แตงโม สรรพคุณ

เลือกกิน แตงโม สรรพคุณ มากมาย ช่วยหุ่นดี

แตงโม สรรพคุณ ที่คาดไม่ถึง

แตงโมเนื้อฉ่ำรสหวานกรอบ นอกจากช่วยดับกระหายคลายร้อน ยังช่วยคืนความเป็นหนุ่มเป็นสาวได้อีกด้วย มาอ่านข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ แตงโม สรรพคุณ ที่คาดไม่ถึงกันเถอะค่ะ

แตงโมสีแดงช่วยอ่อนวัย

โดยธรรมชาติ แตงโมสีแดงมีสารต้านฟรีแรดิคัลที่ช่วยชะลอวัยสูงกว่าแตงโมสีเหลืองหลายเท่า

ตารางส่วนประกอบอาหารไทย  สถาบันโภชนาการ  มหาวิทยาลัยมหิดล แสดงให้เห็นว่า  เนื้อแตงโมสีแดงหนัก 100 กรัม  มีเบต้าแคโรทีน 616 ไมโครกรัม  และไลโคปีน 6,693 ไมโครกรัม  แตงโมสีแดงมีเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแตงโมสีเหลือง 123 เท่า  และไม่พบไลโคปีนในแตงโมสีเหลือง เบต้าแคโรทีนไม่เพียงช่วยต้านการอักเสบ  ชะลอความเสื่อมของร่างกาย  แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด  ส่วนไลโคปีนมีบทบาทสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน  ช่วยป้องกันร่างกายจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ  ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก  มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร

แตงโม ผลไม้ แตงโม สรรพคุณ

กินแตงโมลดน้ำหนัก

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (The Centers for Disease Control and Prevention)  ประเทศสหรัฐอเมริกา  อธิบายว่า  แม้ผลไม้ไม่มีคุณสมบัติพิเศษช่วยเผาผลาญไขมัน  แต่การกินผลไม้  เช่น แตงโม  ช่วยลดน้ำหนักได้หากกินแทนขนมหวาน หรืออาหารที่ให้พลังงานสูง  เพราะแตงโมให้พลังงานต่ำมีใยอาหารสูง  และมีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก

ตัวอย่างเช่น  กินแตงโมที่ให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี  แทนขนมหวานที่ให้พลังงาน 600 กิโลแคลอรี ร่างกายจะได้รับพลังงานลดลง 500 กิโลแคลอรี  ซึ่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐอิลลินอยส์ (Illinois State University)  ประเทศสหรัฐอเมริกา  ให้ข้อมูลสนับสนุนว่า  การกินอาหารที่ให้พลังงานลดลงจากเดิมวันละ 500 กิโลแคลอรี  ช่วยลดน้ำหนักได้ถึงสัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัม

นอกจากนี้วารสาร Society ยังระบุว่า  การกินผลไม้  เช่น  แตงโม  หรืออาหารที่มีปริมาณน้ำมากช่วยลดน้ำหนักได้  โดยแนะนำให้กินแตงโมก่อน มื้ออาหารจะช่วยให้รู้สึกอิ่ม  ทำให้กินอาหารในมื้อหลักลดลง  เมื่อร่างกายได้รับพลังงานจากอาหารลดลงน้ำหนักตัวจึงลดลงตาม

เลือกแตงโมฉ่ำพร้อมกิน

อยากกินแตงโมอร่อยพร้อมสารอาหารสูง  ต้องพิถีพิถันกันสักหน่อย  โดยเลือกแตงโมผิวเรียบลื่นไม่เหี่ยว  มีรอยช้ำ  หรือมีรู  จากนั้นทดลองดีดผลแตงโม  หากมีเสียงแน่น  แสดงว่าแตงโมมีเนื้อแน่นกรอบ  สุกพร้อมกิน  แต่หากมีเสียงกลวง  แสดงว่าแตงโมเนื้อไม่แน่น  อาจดิบหรือสุกจนเกินไป

อีกวิธีหนึ่งคือ  สังเกตบริเวณขั้วแตงโม  ควรเลือกแตงโมที่มีขั้วสีเหลืองนวล  หากมีสีอ่อนแสดงว่าแตงโมดิบ  หากมีสีเข้มออกดำแสดงว่าสุกเกินไป

แตงโม ผลไม้

เก็บอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

วารสาร Postharvest Biology and Technology ทดลองหั่นแตงโมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ขนาด 2 นิ้ว เก็บในตู้เย็นนาน 2 วัน  ที่อุณหภูมิ2 องศาเซลเซียส พบว่า  ปริมาณไลโคปีนในเนื้อแตงโมยังคงเดิม  แต่หากผ่านไป 7 วัน  ปริมาณไลโคปีนจะลดลง 6–11 เปอร์เซ็นต์

ฉะนั้น  เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด  แนะนำให้กินแตงโมให้หมดภายหลังปอกเปลือก  หากกินไม่หมดในคราวเดียวควรใส่ในภาชนะพลาสติกที่มีฝาปิด  เก็บในตู้เย็น  และควรกินให้หมดภายใน 7 วัน

กินแตงโมควบคู่การออกกำลังกายสม่ำเสมอหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้พลังงานและไขมันสูง  ทีนี้ความอ่อนวัยและหุ่นดีก็อยู่ใกล้แค่เอื้อมแล้วค่ะ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ท่าออกกำลังกาย และเมนูแนะนำ ลดน้ำหนัก !!! ( มีคลิป )

ซุปเซเลอรี่ ลดน้ำหนัก

แจกสูตร น้ำเซเลอรี่ ลดน้ำหนัก พร้อมช่วยบำรุงสมอง

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.