มะเร็งลำไส้ มะเร็ง ลำไส้ ชีวจิต รักษามะเร็ง

ประสบการณ์สุขภาพ หักดิบชีวิต ใช้ชีวจิตสู้ มะเร็งลำไส้ หายขาด

หนังสือเล่มนั้นชื่อ “มะเร็งแห่งชีวิต” เขียนโดย ดร.สาทิส อินทรกำแหง

ทันทีที่ได้อ่าน เขาก็ได้หลักการที่จะดูแลตัวเองให้ดีขึ้นแม้ยามเจ็บป่วย

“พออ่านแล้วก็ได้ความคิดขึ้นมาข้อหนึ่งว่า ร่างกายของเรา ถ้าใช้ถนอมๆ หน่อยก็จะอยู่ได้ดี แต่ที่ผ่านมาผมไม่เคยถนอมเลย กินอะไรตามใจปากมาตลอด ใช้ชีวิตอย่างผิดๆ มาตลอด ก็เลยปรึกษากับแฟนว่า เรากันมากินอยู่แบบชีวจิตกันเถอะ เขาเห็นด้วย หลังผ่าตัด พักฟื้นจนสามารถรับประทานอาหารได้ เขาก็ลงมือต้มน้ำอาร์.ซี.จากบ้าน นำมาให้ผมดื่มที่โรงพยาบาล จากนั้นก็เริ่มทานข้าวต้ม ซึ่งก็ใช้ข้าวที่เหลือจากการต้มน้ำอาร์.ซี.นี่แหละมาทำ ของดอาหารโรงพยาบาล

“วันหนึ่งคุณหมอได้เห็นข้าวที่ผมทานก็ทำหน้าแปลกใจ แล้วถามผมว่า นี่ข้าวอะไร ผมบอกว่าข้าวอาร์.ซี ผมดูหน้าหมอก็รู้เลนว่าไม่รู้เรื่องหรอก แถมทำหน้าแปลกๆ เหมือนจะถามเราว่า คุณกินเข้าไปได้ยังไง” (หัวเราะ)

ชีวจิต ดร.สาทิส อินทรกำแหง มะเร็งลำไส้

แต่คุณวิจารณ์รู้ดีว่าเขารับประทานได้เพราะเชื่อมั่นและแจ่มแจ้งแล้วกับถ้วยคำที่ว่า YOU ARE WHAT YOU EAT เขานอนทบทวนวิถีการกินอยู่ที่ผ่านมา พลว่าตัวเองเป็นคนนิยมรับประทานเนื้อสัตว์เป้นชีวิตจิตใจ ผักเป้นเพียงส่วนประกอบที่ทำให้อาหารมีสีสันขึ้นมาบ้างเท่านั้น โดยเฉพาะอาหารโปรดอย่างไก่ รับประทานได้คราวละเป็นตัวๆ คุณสิริแก้วได้ทีแซวขึ้นมาว่า

“ก่อนเข้าโรงพยาบาล เพิ่งจะกินไก่ไปคนเดียวตั้งสองตัว” (หัวเราะ)

“ครับ” คุณวิจารณ์ยอมรับพร้อมเสียงหัวเราะครื้นเครง เขาว่า วันนั้นไปนั่งทานข้าวกับเพื่อ ก็มีส้มตำ น้ำตก เนื้อทอด ไก่ย่าง สองตัวผมกินหมดนะ (หัวเราะ) นั่นแหละครับ YOU ARE WHAT YOU EAT

“นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว ผมยังเป็นคนชนิดที่เรียกว่า สูด ดม อม ครบ ดื่มกาแฟ ดมยาดม สูบบดุหรี่ ครบทุกอย่าง กาแฟนี่ดื่มวันละเจ็ดถ้วย ถ้วยละสองช้อน บุหรี่วันหนึ่งเกือบสองซอง พออ่านหนังสือจบก็ปรึกษากับแฟนว่า เราต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตแล้วนะ หรือ IMMUNE SYSTEM ที่อาจารย์เขียนไว้ก็เข้าใจว่า ที่ผ่านมานอกจากเราจะไม่ช่วยร่างกายให้สร้างภูมิชีวิตแล้ว เรายังบั่นทอนมันอีก ก็เลยหักดิบทุกอย่าง อาหาร กาแฟ บุหรี่”

ดื่มกาแฟ

“ไม่ถึงกับหักดิบหรอค่ะ” คุณสิริแก้วบอกพลางอมยิ้ม “ดิฉันเจอบุหรี่ซ่อนอยู่ทุกทีในบ้าน ในรถ มีหมดละค่ะ”

คุณวิจารณ์หัวเราะเสียท้องคัตท้องแข็ง จนมุดต่อการแก้ตัวโดยสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาแห่งความทุกข์ร้อนเหล่านั้นได้ผ่านไปแล้ว เช้านี้จึงเป็นวันที่คุณวิจารณ์กับครอบครัวได้ใช้เวลา เช้าตรู่ของวันอาทิตย์ร่วมกัน เพื่อเพิ่มเติมกระบวนการสร้าง ภูมิชีวิต ให้แข็งแรงขึ้นอีกทาง โดยการออกกำลังกายด้วยวิธีรำกระบอง

เช่นเดิม เช้านี้ยังคงเป็นเช้าที่อบอุ่นคึกคัก ผองเพื่อนชีวจิตมากหน้าหลายตามาร่วมรำกระบองด้วย จากเดิมที่เคยใช้อาณาบริเวณสวนจตุจักร เดี๋ยวนี้ขยับย้ายมาที่สวนรถไฟแทน เพราะบรรยากาศร่มรื่น และที่สำคัญ เงียบสงบกว่าสวนจตุจักร

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.