กรดไหลย้อน, แก้กรดไหลย้อน, โรคกรดไหลย้อน, อาหารแก้กรดไหลย้อน,

7 วัน 21 เมนู แก้กรดไหลย้อน

เมนูอาหาร แก้กรดไหลย้อน

อาหาร แก้กรดไหลย้อน มีอะไรบ้าง

โรคกรดไหลย้อน (Gastroesophageal Reflux Disease หรือรู้จักกันทั่วไปว่า GERD) 

เกิดจากหูรูดระหว่างกระเพาะอาหารกับหลอดอาหารที่ทำหน้าที่คล้ายประตูเปิดปิดอ่อนแอ ไม่สามารถต้านแรงดันในช่องท้องและการบีบตัวของกระเพาะอาหารได้ ทำให้น้ำย่อยจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาทำร้ายหลอดอาหาร บางรายพบอาหารไหลย้อนขึ้นมาร่วมกับน้ำย่อยด้วย ไม่เพียงระคายคอและขมในปาก ยังพาให้เกิดอีกสารพัดอาการเรื้อรัง ทั้งแสบร้อนกลางอก จุกเสียดแน่นท้อง เรอเปรี้ยว แสบคอ ไอเรื้อรัง แถมลมหายใจยังมีกลิ่นเหม็น หากกินแต่ยา โดยไม่ปรับเปลี่ยนอาหารและพฤติกรรมการกิน รับรองว่ายังคงเป็นๆ หายๆ หยุดยาเมื่อไรอาการก็กลับกำเริบขึ้นอีก

ชีวจิต ขอนำเสนอ 21 เมนูอาหาร แก้กรดไหลย้อน ไม่แน่ว่ากินตามเป็นประจำ อาการแสนทรมานอาจหายวับในพริบตาโดยไม่ต้องพึ่งพายาใดๆ

 

Day1อาหารไขมันต่ำ

อาหารไขมันสูง ไม่ว่าจะเป็นของทอด เนื้อสัตว์ติดมันเบเกอรี่ที่มีส่วนผสมของเนย มาการีน ล้วนมีผลทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวลดลง ส่งผลให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานกว่าปกติ กรดจากกระเพาะอาหารจึงมีโอกาสไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหารมากขึ้น ฉะนั้นการเลือกกินอาหารไขมันต่ำหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง จึงช่วยลดโอกาสเกิดกรดไหลย้อนได้

สำหรับตัวอย่างอาหารไขมันต่ำ 3 มื้อ แนะนำอาหารที่ปรุงด้วยวิธีต้ม อบ ตุ๋น นึ่ง ย่าง ยำ (อาหารประเภทยำไม่เน้นรสจัดงดใส่หอมหัวใหญ่ที่อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร และใช้ขิงชูรสเผ็ดแทนพริกสด) เช่น มื้อเช้า ข้าวอบธัญพืช มื้อกลางวันสุกี้น้ำ มื้อเย็น ข้าวต้มปลากะพง

 

ข้าวอบธัญพืช, กรดไหลย้อน, แก้กรดไหลย้อน, ธัญพืช, อาหารไขมันต่ำ
กินข้าวอบธัญพืช ช่วยลดโอกาสเกิดกรดไหลย้อน

ข้าวอบธัญพืช(สำหรับ1ที่)

ส่วนผสม

กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลังลวกสุก 5 ตัว ข้าวกล้องสุก ¾ ถ้วย ลูกเดือยต้มสุก ¼ ถ้วย ถั่วลันเตาต้มสุก ¼ ถ้วย

แครอตหั่นเต๋าต้มสุก ¼ ถ้วย น้ำมันรำข้าว ½ ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง ½ ช้อนโต๊ะ เกลือ ¼ ช้อนชา มะนาว 1 ซีก

วิธีทำ

ตั้งอุณหภูมิเตาอบไว้ที่ 175 องศาเซลเซียสจากนั้นผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ตักใส่กระดาษไข ห่อและพับขอบปิดให้สนิท วางบนถาดอบนาน 15 นาที ก่อนเสิร์ฟบีบมะนาวและเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง