แก้กรดไหลย้อน ด้วยอาหารอร่อย ลดการใช้ยา

แก้กรดไหลย้อน ด้วย 21 เมนู กินอิ่ม สบายท้อง

แก้กรดไหลย้อน เชื่อได้ว่าแฟนชีวจิตเกินครึ่ง ต้องค้นหา เพราะเป็นหนึ่งในโรคยอดฮิต โดยเฉพาะสำหรับคนทำงาน ที่นอนดึก กินดึก วันนี้แอดมีวิธีดีๆ ที่จะช่วยได้ โดยลดการใช้ยา แต่เราปรับให้อาหารเป็นยาแทน จัดมาให้เต็มที่ 21 เมนู กินไป 7 วันไม่ซ้ำเลย

โรคกรดไหลย้อน 

เกิดจากหูรูดระหว่างกระเพาะอาหารกับหลอดอาหารที่ทำหน้าที่คล้ายประตูเปิดปิดอ่อนแอ ไม่สามารถต้านแรงดันในช่องท้องและการบีบตัวของกระเพาะอาหารได้ ทำให้น้ำย่อยจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาทำร้ายหลอดอาหาร บางรายพบอาหารไหลย้อนขึ้นมาร่วมกับน้ำย่อยด้วย ไม่เพียงระคายคอและขมในปาก ยังพาให้เกิดอีกสารพัดอาการเรื้อรัง ทั้งแสบร้อนกลางอก จุกเสียดแน่นท้อง เรอเปรี้ยว แสบคอ ไอเรื้อรัง แถมลมหายใจยังมีกลิ่นเหม็น หากกินแต่ยา โดยไม่ปรับเปลี่ยนอาหารและพฤติกรรมการกิน รับรองว่ายังคงเป็นๆ หายๆ หยุดยาเมื่อไรอาการก็กลับกำเริบขึ้นอีก

21 เมนู แก้กรดไหลย้อน

ชีวจิต ขอนำเสนอ 21 เมนูอาหาร แก้กรดไหลย้อน ไม่แน่ว่ากินตามเป็นประจำ อาการแสนทรมานอาจหายวับในพริบตาโดยไม่ต้องพึ่งพายาใดๆ

Day 1 อาหารไขมันต่ำ

อาหารไขมันสูง ไม่ว่าจะเป็นของทอด เนื้อสัตว์ติดมันเบเกอรี่ที่มีส่วนผสมของเนย มาการีน ล้วนมีผลทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวลดลง ส่งผลให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานกว่าปกติ กรดจากกระเพาะอาหารจึงมีโอกาสไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหารมากขึ้น ฉะนั้นการเลือกกินอาหารไขมันต่ำหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง จึงช่วยลดโอกาสเกิดกรดไหลย้อนได้

ข้าวต้มปลา แก้กรดไหลย้อน
ข้าวต้มปลากระพง ใส่ขิงเพิ่มรสชาติ และช่วยขับลมได้ดียิ่งขึ้น

อาหารไขมันต่ำ 3 มื้อ แนะนำอาหารที่ปรุงด้วยวิธีต้ม อบ ตุ๋น นึ่ง ย่าง ยำ (อาหารประเภทยำไม่เน้นรสจัดงดใส่หอมหัวใหญ่ที่อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร และใช้ขิงชูรสเผ็ดแทนพริกสด) 

ตัวอย่างอาหารไขมันต่ำ เช่น มื้อเช้า ข้าวอบธัญพืช มื้อกลางวันสุกี้น้ำ มื้อเย็น ข้าวต้มปลากะพง

ข้าวอบธัญพืช(สำหรับ1ที่)

ส่วนผสม

กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลังลวกสุก 5 ตัว ข้าวกล้องสุก ¾ ถ้วย ลูกเดือยต้มสุก ¼ ถ้วย ถั่วลันเตาต้มสุก ¼ ถ้วย

แครอตหั่นเต๋าต้มสุก ¼ ถ้วย น้ำมันรำข้าว ½ ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง ½ ช้อนโต๊ะ เกลือ ¼ ช้อนชา มะนาว 1 ซีก

วิธีทำ

ตั้งอุณหภูมิเตาอบไว้ที่ 175 องศาเซลเซียสจากนั้นผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ตักใส่กระดาษไข ห่อและพับขอบปิดให้สนิท วางบนถาดอบนาน 15 นาที ก่อนเสิร์ฟบีบมะนาวและเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

 

Day2อาหารย่อยง่ายในวันท้องอืด

การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด กินมากเกินไป กินอาหารรสจัด ไขมันสูง หรือเนื้อแดงย่อยยาก อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ ซึ่งเป็นอาการที่มักพบร่วมกับอาการกรดไหลย้อน ฉะนั้นหากเลือกกินอาหารไม่ถูก อาการอาจยิ่งกำเริบรุนแรง

ฉะนั้นในวันที่มีอาการท้องอืดควรงดอาหารหลายชนิดอย่างเด็ดขาด เช่นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำชา กาแฟ อาหารรสจัด ไขมันสูง อาหารหมักดอง นม ผักดิบ เคี้ยวอาหารให้ช้าลง ไม่กินอาหารครั้งละมากๆ และที่สำคัญคือเลือกอาหารย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด เนื้อปลา ผักสุก

สำหรับตัวอย่างอาหารย่อยง่าย 3 มื้อ เช่น มื้อเช้า ข้าวต้มกุ้งสับ มื้อกลางวัน เกี้ยมอี๋ปลา มื้อเย็น โจ๊กเห็ดหอม

 Day 3 อาหารป้องกันท้องผูก ช่วยขับถ่าย

อาการท้องผูก มีผลเพิ่มแก๊สและแรงดันในกระเพาะอาหาร และกระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อนมากขึ้นหากรู้ตัวว่าท้องผูก ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว กินอาหารย่อยง่ายที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นหลัก เช่น ข้าวต้มแกงจืด และซุปผักต่างๆ กินผักที่มีใยอาหารสูง เช่น ตำลึง ผักบุ้ง คะน้า หัวปลี พืชตระกูลถั่ว (ถั่วฝักยาวถั่วลันเตา ถั่วเขียว) มันเทศ ฟักทอง กินผลไม้ช่วยขับถ่าย เช่น ลูกพรุน มะละกอ กินโยเกิร์ตรสธรรมชาติกับกล้วยน้ำว้าในมื้อว่างหรือหลังอาหาร

แซลมอนสเต๊ก เมนูปลาอุดมด้วยโอเมก้าช่วยผ่อนคลายอารมณ์ สำหรับคนที่เป็นเครียดลงกระเพาะก็กินดีนะ

สำหรับตัวอย่างอาหารช่วยขับถ่าย 3 มื้อ เช่น มื้อเช้าขนมปังโฮลวีต สเต๊กปลาแซลมอนย่าง เสิร์ฟพร้อมผักลวกหรือสลัดผัก มื้อกลางวัน ข้าวกล้อง ยำหัวปลีผัดฟักทอง มื้อเย็น ข้าวกล้อง แกงจืดผักกาดขาว เต้าหู้ราดหน้าเห็ด อาจเพิ่มมื้อว่างช่วยขับถ่ายเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติใส่กล้วยน้ำว้าหั่นแว่น

เต้าหู้ราดหน้าเห็ด3ชนิด(สำหรับ2ที่)

ส่วนผสม

เต้าหู้อ่อนหั่นลูกเต๋า 1 กล่อง (300 กรัม) แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ เห็ดฟางหั่นสี่ส่วน 1 ถ้วย เห็ดหอมหั่นสี่ส่วน 2 ดอก

เห็ดเข็มทองฉีกฝอย ½ ถ้วย ต้นหอมซอย 2 ต้น กระเทียมสับ 4 กลีบ น้ำร้อน ½ ถ้วย ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ตั้งกระทะไฟกลาง เจียวกระเทียมกับน้ำมันพอหอมใส่เห็ด 3 ชนิดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดงซีอิ๊วขาว ผัดจนเห็ดสุกจึงเติมน้ำร้อน ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้วลงไป เมื่อน้ำเดือดและข้นขึ้น ใส่ต้นหอมซอยและเต้าหู้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

Day 4 เมนูขิงช่วยย่อย

แนะนำอาหารที่ปรุงจากขิงเป็นตัวช่วย เพราะมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ขับลมลดอาการท้องอืด ดังการศึกษาจากมหาวิทยาลัยการแพทย์และเภสัชกรรมโทะยะมะประเทศญี่ปุ่น พบว่า ขิงกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย ช่วยย่อยอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตทั้งมีรายงานว่าช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดีจากตับอ่อน ช่วยให้ไขมันแตกตัวและย่อยได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ Journal of Gastroenterology & Hepatology ระบุว่า ขิง มีสรรพคุณช่วยเร่งให้กระเพาะอาหารลำเลียงอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กเร็วขึ้น ช่วยลดอาการแน่นท้องจากอาหารที่ค้างอยู่ในกระเพาะอาหารเป็นเวลานาน

เต้าหู้ผัดขิง
ใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ ช่วยทำให้ร่างกายนำโปรตีนไปใช้ได้ง่ายขึ้น ลดภาระระบบย่อยอาหาร

สำหรับตัวอย่างอาหารช่วยย่อย 3 มื้อ เช่น มื้อเช้า โจ๊กปลาเพิ่มขิงซอย มื้อกลางวันข้าวกล้อง เต้าหู้ผัดขิง ยำสมุนไพรใส่ขิง มื้อเย็น ข้าวต้มน้ำขิง นอกจากนี้แนะนำให้ตบท้ายมื้ออาหารด้วยกีวี ซึ่งมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีนในกระเพาะอาหาร และมะละกอที่ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ

ข้าวต้มน้ำขิง

วิธีทำเหมือนข้าวต้มเครื่องทั่วไป แตกต่างตรงที่ใส่ขิงแก่หั่นแว่นลงไปต้มพร้อมกัน โดยใช้ขิงแก่หั่นแว่นครึ่งถ้วยต่อน้ำสต๊อก 5 ถ้วย เวลาเสิร์ฟตักขิงหั่นแว่นออก แล้วโรยหน้าข้าวต้มด้วยขิงซอย

 Day 5 อาหารขับลม 

สำนักงานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ข้อมูลว่า สารยูจีนอล (Eugenol) ในใบกะเพราช่วยขับลมแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย มีฤทธิ์ขับน้ำดี และลดระดับไขมันร้ายในเลือด ส่วนโหระพามีสรรพคุณขับลม บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ลดอาการปวดเกร็งในระบบทางเดินอาหารนอกจากนี้ยังมีสมุนไพรขับลมอื่นๆ อีก เช่น ขมิ้นชัน กานพลู ขิง

สำหรับตัวอย่างอาหารช่วยขับลม3 มื้อ เช่น มื้อเช้า ข้าวอบขมิ้นมื้อกลางวัน ข้าวผัดกะเพราปลามื้อเย็น ข้าวกล้อง ปลาทูต้มขมิ้นกุ้งผัดใบโหระพา นอกจากอาหารสามารถต้มน้ำสมุนไพรขับลม แก้อาการปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อโดยเด็ดใบและยอดกะเพราหรือโหระพาประมาณ 1 กำมือ (น้ำหนักรวม 25 กรัม) ต้มในน้ำเดือดกรองเอาแต่น้ำ ดื่มหลังมื้ออาหาร1 แก้ว หรือเมื่อมีอาการ

Day6อาหารต้านการอักเสบ

เมื่อกรดไหลย้อนทำให้หลอดอาหารอักเสบบ่อยครั้ง แนะนำอาหารจากผักสีเขียวเช่น ตำลึง ใบบัวบก เพราะล่าสุดนักวิจัยจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลศึกษาพบว่า ตำลึงและใบบัวบกมีสารต้านการอักเสบ สาเหตุสำคัญที่ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพทั้งช่วยป้องกันโรคเรื้อรังต่าง ๆ รวมถึงโรคมะเร็ง

น้ำใบบัวบก แก้กรดไหลย้อน
นอกจากจะแก้ช้ำในได้ดีแล้ว ยังช่วยแก้อักเสบที่ถูกทำร้ายโดยกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

สำหรับตัวอย่างอาหารต้านการอักเสบ 3 มื้อ เช่น มื้อเช้า ข้าวกล้อง ยำคะน้ากุ้งสด (ใช้กุ้งลวก) ผัดบรอกโคลี มื้อกลางวัน ก๋วยเตี๋ยวผักหวาน มื้อเย็น ข้าวกล้อง แกงจืดตำลึง ยำใบบัวบก

Day 7 เพิ่มผักสุก ผักมีเมือก เคลือบกระเพาะ

กรดที่หลั่งออกมาจากกระเพาะอาหารปริมาณมากไม่เพียงทำร้ายหลอดอาหาร อาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารด้วย เพื่อป้องกันและบรรเทาอาการ แนะนำให้เพิ่มผักในมื้ออาหาร หากเป็นผักที่มีกากใยสูง เช่น คะน้า ตำลึง ผักบุ้ง ผักหวาน เมื่อปรุงเป็นเมนูประเภทผัดน้ำมัน เน้นให้กินมื้อเช้าและมื้อกลางวัน ส่วนผักที่ย่อยง่าย เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ฟักเขียว ทำเป็นเมนูประเภทต้มจืด กินได้ทุกมื้อ โดยเฉพาะมื้อเย็น

นอกจากนี้ควรเลือกกินผักที่มีลักษณะเป็นเมือกร่วมด้วย เช่น กระเจี๊ยบเขียวผักปลัง บวบ ด้วยการต้ม นึ่ง หรือทำให้สุก ปรุงเป็นอาหาร หรือกินหลังมื้ออาหาร ช่วยลดและป้องกันอาการแสบร้อนและแผลในกระเพาะอาหาร

สำหรับตัวอย่างอาหารต้านการอักเสบ 3 มื้อ เช่น มื้อเช้า ข้าวกล้อง กระเจี๊ยบเขียวผัดขิง แกงจืดบวบ มื้อกลางวัน ข้าวกล้อง แกงเลียง ผัดผักบุ้ง มื้อเย็น ข้าวกล้องต้มจืดฟัก ปลานึ่งผักกาดขาว น้ำจิ้มมะขาม

นอกจากอาหาร ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการกินร่วมด้วย คือ เคี้ยวอาหารให้ละเอียดกินแต่พออิ่ม งดมื้อดึก และไม่เอนตัวลงนอนทันทีหลังกินอาหาร ร่วมเอาใจช่วยสุดแรงให้หายขาดจากโรคกรดไหลย้อนนะคะ

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 427 (16 กรกฏาคม 2559)


 เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โรคกรดไหลย้อน โรคยอดฮิตของคนทำงานดึก นอนน้อย

วิธีรับมือกับ “กรดไหลย้อน” ที่คอยตามกวนใจ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.