ชาดอกไม้

10 ชาดอกไม้ ต้านมะเร็ง ช่วยหลับสบาย

ชาดอกไม้ ไร้คาเฟอีน ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง

ชาดอกไม้ นอกจากจะเป็นชาที่ไม่มีคาเฟอีนแล้ว จึงดื่มได้ทั้งวัน ไม่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ หรือเกิดอาการแพ้ในคนที่แพ้คาเฟอีน นอกจากนั้นแล้วในดอกไม้ยังมีน้ำมันหอมระเหยที่มีผลช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายทำให้นอนหลับสบาย และอีกสรรพคุณที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ ดอกไม้หลายๆ พันธุ์อุดมด้วยแอนติออกซิเดนท์ที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งด้วยค่ะ

ชาบัวหลวง

มีหลากหลายสายพันธุ์มาก แต่ขอแนะนำดอกบัวฉัตรสีชมพู (สัตตบงกช) หรือสีขาว (สัตตบุษย์) จุดเด่นของดอกบัวหลวงคือ มีสารกลุ่มอัลคาลอยด์ในเกสร ช่วยให้นอนหลับและมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี สามารถกินได้ทั้งกลีบดอกและเกสร แต่ขอให้เลือกดอกบัวที่ไม่ฉีดยาฆ่าแมลง

Guru Recommended

ดื่มชาดอกบัวหรือเมนูเมี่ยงดอกบัว

ชาบัวหลวง
ชาดอกอัญชัน

ชาดอกอัญชัน

ดอกไม้สีม่วงที่อุดมไปด้วยแอนโทไซยานิน สารแอนติออกซิแดนต์ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและประสิทธิภาพในการมองเห็น เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่ใช้สายตา กลุ่มที่เป็นสมาร์ทโฟนซินโดรม และช่วยให้นอนหลับได้ดีอีกด้วย

Guru Recommended

ดื่มชาดอกอัญชัน หรือกินสดจิ้มนำพริก

ชาดอกคำฝอย

นอกจากสารสีเหลืองของดอกคำฝอยจะช่วยลดระดับไขมันในเลือดและป้องกันการเกิดโรคหัวใจแล้ว ยังนำไปเข้าตำรับยาบำรุงเลือดได้อีกด้วย การชงดื่มอุ่น ๆ ก่อนนอนจะช่วยให้ นอนหลับ ตื่นนอนแล้วรู้สึกสดชื่น ไม่งัวเงียระหว่างวัน

Guru Recommended

ดื่มชาดอกคำฝอยก่อนนอน

ชาดอกคำฝอย
ชาดอกไม้

ชากุหลาบมอญ

หรือคนไทยเรียกว่า ดอกยี่สุน เป็นดอกกุหลาบที่มีลักษณะกลีบอ่อนและบาง น้ำมันหอมระเหยจากดอก มีสารแอนติออกซิแดนต์ปริมาณสูง เช่น วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินชี เบต้าแคโรทีน การสูดดมน้ำมันหอมระเหยของดอกยี่สุน ช่วยลดระดับความเครียดและทำให้ผ่อนคลายมากขึ้น

Guru Recommended

สูดดมกลิ่นจากดอก หรือจุดเตาน้ำมันหอมระเหย

ดอกขี้เหล็ก

ดอกไม้ที่มีรสขม มีสารสำคัญคือบาราคอลซึ่งมีฤทธิ์ลดระดับความวิตกกังวล และช่วยให้นอนหลับได้เป็นอย่างดี แต่การกินติดต่อกันเป็นเวลานานโดยไม่ผ่านการต้มเอาความขมออกไปเสียก่อนอาจส่งผลเสียต่อตับและไต

Guru Recommended

ต้มดอกให้เหลือความขมน้อยที่สุด แล้วนำไปแกงขี้เหล็ก

ชาดอกมะลิ

มีจุดเด่นที่กลิ่นหอมมาก เพราะมีน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาททำให้เรารู้สึกสดชื่น แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวลลง และเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับมากขึ้น แต่ข้อเสียคือไม่ควรใช้ในปริมาณมาก เพราะจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้

Guru Recommended

ดื่มน้ำลอยดอกมะลิหรือวางดอกมะลิไว้ข้างเตียงนอน

ชาดอกมะลิ
ดอกพิกุล

ดอกพิกุล

ดอกไม้ไทยทีมีกลิ่นหอมเย็นเฉพาะตัว มีสารสำคัญในกลุ่มเทอร์ปีน สรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ลดไข้ ต้านการอักเสบและเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับลึกมากขึ้น แพทย์แผนไทยมักใช้ดอกพิกุลเป็นตัวยาสำคัญในยาหอม

Guru Recommended

วางดอกพิกุลไว้ข้างเตียงนอน หรือกินในรูปแบบยาหอม

ดอกหอมหมื่นลี้

ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เชื่อกันว่าระยะทางห่างออกไป 5.000 กิโลเมตรก็ยังได้กลิ่นหอมของดอกไม้ชนิดนี้ ในศาสตร์การแพทย์ แผนจีนระบุว่ามีสรรพคุณช่วยบำรุงปอด ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับได้อีกด้วย

Guru Recommended

ดื่มชาดอกหอมหมื่นลี้ก่อนนอน หรือเมื่อมีอาการนอนไม่หลับ

ชาดอกหอมหมื่นลี้
ชาคาโมมาย

ดอกคาโมมายล์

ดอกไม้อินเตอร์ที่มีสรรพคุณมากมาย มีงานวิจัยระบุว่า ดอกคาโมมายล์ช่วยลดระดับความวิตกกังวลในผู้ป่วยและ ช่วยให้นอนหลับลึกมากขึ้น เพราะฤทธิ์ของสารในกลุ่มเทอร์ปีน และฟลาโวนอยด์ ป.ล. ดอกคาโมมายล์ยังช่วยไล่ยุงได้ด้วยนะ

Guru Recommended

ดื่มชาดอกคาโมมายล์อุ่นๆ ก่อนนอน

ดอกเก๊กฮวย

มีทั้งดอกสีเหลืองและสีขาว มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยดับความร้อนในร่างกาย บำรุงหัวใจ มีรายงานวิจัยระบุว่า สารสกัดดอกเก๊กฮวย 500 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ทำให้หนูมีพฤติกรรมผ่อนคลายและลดความวิตก กังวลลงได้ แถมดอกเก๊กฮวยยังช่วยลดระดับความดันโลหิตได้ด้วยนะ

Guru Recommended

ต้มน้ำเก๊กฮวยดื่มก่อนนอน

ชาดอกเก๊กฮวย

ข้อมูล คอลัมน์ Active Herbs นิตยสารชีวจิต ฉบับ 476

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวมของกินธรรมชาติ อาหารสมอง

รู้หรือไม่? แค่สูดดม กลิ่นช่วยลดเครียด สู้กับมะเร็งได้

C E คู่ วิตามิน ต้านมะเร็ง

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.