ขนมปังไส้มะพร้าว

วิธีทำ ขนมปังไส้มะพร้าว เนื้อมะพร้าวเน้นๆ อร่อย หวานมัน – A Cuisine

ขนมปังไส้มะพร้าว ร้อนๆหอมๆ มาแล้วค่า อ๊ะๆที่บอกว่ามาแล้วหมายถึง ทีมงาน Amarin Cuisine มีสูตรพร้อมวิธีทำ ขนมปังไส้มะพร้าว มาฝากสาวกเบเกอรี่กันแล้วค่ะ ใครชอบทานต้องลองทำดูนะคะ ทำอร่อยแล้วจะนำไปขายก็เริ่ดน้า

 

วิธีทำ ขนมปังไส้มะพร้าว อร่อย หวานมัน

ขนมปังไส้มะพร้าว

ขั้นตอนการทำ ขนมปังไส้มะพร้าว

♦ ส่วนผสม (สำหรับ 40 ชิ้น)

แป้งขนมปัง 800 กรัม
แป้งสาลีชนิดพิเศษ (แป้งบัวแดง) 200 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ¼ ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 400 กรัม
ยีสต์ 3 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
วานิลลาชนิดน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
มาร์การีน 200 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 100-150 กรัม
พิมพ์ถ้วยจีบ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว 40 พิมพ์
เนยขาว (ที่ไม่มีไขมันส์ทรานส์)สำหรับทาพิมพ์และอ่างผสม
นมสดสำหรับทาหน้าขนมปังก่อนอบ

 

♦ ส่วนผสมไส้มะพร้าว

มะพร้าวทึนทึก ขูดเป็นเส้น 600 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม

 

♦ วิธีทำ ขนมปังไส้มะพร้าว

  1. ทำไส้ก่อน โดยคลุกมะพร้าวกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน พักไว้
  2. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เตรียมไว้ จากนั้นทาเนยขาวบางๆให้ทั่วพิมพ์ เตรียมไว้
  3. ผสมน้ำตาลทราย เกลือ นมข้นจืด น้ำ ไข่ไก่ และวานิลลาเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย พักไว้
  4. ใส่แป้งทั้งสองชนิดและยีสต์ลงในเครื่องผสมไฟฟ้า ใช้หัวตีรูปตะขอ ตีด้วยความเร็วต่ำ พอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อ 3 ลงผสมพอเข้ากัน
  5. เพิ่มความเร็วระดับกลาง นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่มาร์การีนลงตีผสมจนเนื้อเนียน ปิดเครื่อง
  6. ทาเนยขาวให้ทั่วอ่างผสมแล้วเทส่วนผสมลงไป คลุมด้วยพลาสติก พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
  7. คลึงแป้งออกเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 30 x 90 เซนติเมตร ทาเนยสด แล้วโรยไส้มะพร้าวให้ทั่ว จากนั้นให้ม้วนแป้งเป็นแท่งกลมยาว แล้วตัดเป็นท่อนหนาประมาณ 1 ½ นิ้ว วางลงบนพิมพ์ให้เห็นรอยม้วนและไส้มะพร้าว พักไว้ประมาณ 1- 1 ชั่วโมงครึ่ง ให้แป้งขึ้น
  8. ทานมสดที่หน้าขนมปังให้ทั่ว นำเข้าอบประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งสุก นำออกจากเตา แกะออกจากพิมพ์ ทาเนยสดขณะร้อนๆเพื่อให้ผิวขนมปังเงา

 

เพียงเท่านี้ก็จะได้ ขนมปังไส้มะพร้าว หอมกรุ่น ไส้มะพร้าวแน่นๆไว้รับประทานแล้วค่ะ แต่ถ้าพัฒนาฝีมือการทำขนมปังเรื่อยๆ รับรองว่าสามารถนำมาทำขายประกอบอาชีพได้อีกด้วยค่ะ

 

*** เนยขาวที่ไม่มีไขมันส์ทรานส์ ปัจจุบันมีจำหน่ายแล้วค่ะ และสามารถใช้เนยสดแทนการใช้มาการีนได้ค่ะ***

 

ข้อมูลสูตรจาก : เบเกอรี่โฮมเมด
สำนักพิมพ์ Amarin Cuisine 

 

เคล็ดลับการเลือกมะพร้าว แต่ละประเภท

จะเห็นว่าในเมนู ขนมปังไส้มะพร้าว จะใช้มะพร้าวทึนทึกในการทำไส้ เพราะมะพร้าวทึนทึกเหมาะกับการนำมาทำไส้ในขนมปังมากที่สุด เพราะจะทำให้ขนมปังอร่อย กำลังดี ซึ่งความจริงแล้วมะพร้าวที่จะใช้ในการทำขนมนั้นมีหลายประเภท และควรเลือกนำมาใช้ให้เหมาะกับขนมแต่ละประเภทด้วยค่ะ เรามาดูกันว่า มะพร้าวมีกี่ประเภท และมีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง

♦ มะพร้าวแก่

ลักษณะ คือ เปลือกจะแห้ง น้ำน้อย เนื้อแข็ง และกะลาดำ ส่วนเนื้อมะพร้าวจะมีมันมาก มะพร้าวแก่สามารถขูดด้วยกระต่ายไทย หรือกระต่ายจีน หรือขูดด้วยด้วยเครื่องไฟฟ้าก็ได้ค่ะ ซึ่งมะพร้าวขูดมีทั้งมะพร้าวขูดขาวและมะพร้าวขูดดำ  มะพร้าวขูดขาวคือมะพร้าวที่กะเทาะกะลาแล้วปอกผิวสีน้ำตาลที่ติดออก  โดยส่วนใหญ่ขนมไทยจะใช้มะพร้าวขูดขาว เพราะจะได้น้ำกะทิที่ขาวทำให้ขนมมีสีสวย ส่วนมะพร้าวขูดดำ คือมะพร้าวที่กะเทาะกะลาแล้วไม่ได้ปอกผิวสีน้ำตาลที่ติดกับเนื้อออก  สำหรับใช้ทำขนมที่ไม่ต้องการความขาวของกะทิ เช่น สังขยา ขนมเปียกปูน เป็นต้นค่ะ

วิธีการเลือกซื้อมะพร้าวแก่จัด  กะลาจะต้องมีสีดำ  เขย่าดูแล้วมีเสียง  มะพร้าวแก่จะมีน้ำน้อย  แต่ถ้าเป็นมะพร้าวขูดแล้ว ให้เลือกซื้อที่เป็นมะพร้าวแก่ เนื้อแข็ง หนา ใหม่ ไม่แช่น้ำ มะพร้าวขูดแก่เมื่อจับบีบดูจะมีน้ำกะทิออกมามากและหวานมัน ถ้าเป็นมะพร้าวไม่แก่ เนื้อมะพร้าวขูดบีบแล้วจะสากมือ แต่มีน้ำกะทิน้อย ไม่มัน ไม่หวาน แต่ถ้าเป็นเนื้อมะพร้าวแช่น้ำ น้ำกะทิที่ได้จะมีกลิ่นและจับตัวเป็นก้อน

ส่วนการคั้นกะทิ ควรคั้นด้วยน้ำอุ่น โดยใส่ทีละน้อยเพื่อให้กะทิที่อยู่ในเนื้อมะพร้าวออกมาจนหมด เพราะถ้าใส่น้ำครั้งละมากๆ จะทำให้คั้นไม่หมดมัน และหากต้องการหัวกะทิข้นๆ ก็ให้ใส่มะพร้าวขูดลงในผ้าขาวบาง แล้วนวดจนกะทิออกมา โดยไม่ต้องใส่น้ำเลย

♦ มะพร้าวทึนทึก

มะพร้าวทึนทึก คือ มะพร้าวที่จวนแก่  กะลามีสีน้ำตาลยังไม่ดำ เนื้อนุ่ม ใช้ขูดโรยหน้าขนม เช่น ขนมตาล  ขนมกล้วย  ขนมเปียกปูน  ขนมเล็บมือนาง หรือใช้คลุกขนม เช่น ขนมต้ม ขนมถั่วแปบ ขนมมันสำปะหลัง  หรือนำไปกวนเป็นหน้ากระฉีกและไส้กระฉีก เช่น ขนมสอดไส้ เกสรลำเจียก ข้าวเหนียวมูนหน้ากระฉีก  หรือทำเป็นตัวขนมอย่างมะพร้าวแก้ว กระเช้าสีดา รวมถึงทำเป็น ขนมปังไส้มะพร้าว ก็ได้เช่นกันค่ะ

♦ มะพร้าวอ่อน

มะพร้าวอ่อนจะมีลักษณะ คือ เปลือกสีเขียว เนื้อนุ่ม น้ำมีรสหวานหอม นิยมขูดเนื้อใส่ในขนมบัวลอย ขนมเปียกข้าวโพด วุ้นมะพร้าว เป็นต้น ส่วนน้ำมะพร้าวอ่อนใช้ทำข้าวเหนียวเปียก หรือทำวุ้นมะพร้าวอ่อน

วิธีเลือกซื้อมีหลายวิธี อย่างแรกดูจากสีบริเวณร้อยต่อของขั้วกับลูกมะพร้าว ถ้ายังอ่อน รอบวงขั้วผลจะมีสีขาว ยิ่งถ้าสีขาวเป็นวงกว้าง มะพร้าวจะยิ่งอ่อน  แต่ถ้าเป็นสีเขียวแสดงว่าเริ่มแก่ วิธีเลือกอีกวิธีคือ ลองดีดลูกมะพร้าวดูปริมาณน้ำ ถ้าเสียงแน่นๆ แสดงว่าเนื้อมะพร้าวอ่อนอยู่ระยะชั้นครึ่งหรือสองชั้น เนื้อกำลังอร่อยค่ะ  แต่ถ้าดีดแล้วน้ำพร่องแสดงว่าเริ่มแก่ ถ้าเป็นสีน้ำตาลถึงครึ่งของหนวด แสดงว่าเนื้อมะพร้าวอ่อนใช้ได้น้ำหวานอร่อย

♦ มะพร้าวกะทิ

มะพร้าวกะทิ เป็นมะพร้าวแก่ กะลาสีดำ มีน้ำหนักมากกว่าปกติ เนื้อมะพร้าวจะหนานุ่ม สีขาวขุ่นเปียกเหนียวเหมือนแป้งกวนและน้ำก็เหนียว นิยมนำมาใส่ในขนมหวานอย่างทับทิมกรอบค่ะ เพราะอร่อย หวาน มัน

 

ขอบคุณข้อมูล homekanomthai

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

วิธีทำ ขนมปังไส้กรอก ทำทานก็ได้ ทำขายก็เริ่ด

วิธีทำ ขนมปังลูกเกด ทำเองง่ายๆ ไส้ลูกเกดแน่นๆ

เรนโบว์โทสต์ ขนมปัง สีสันสดใส ไอเดียทำเมนูอาหารเช้า สนุก ๆ

วิธีทำ ขนมปังนมสด หอมๆ นุ่มๆ อร่อยเพลิน

เพรทเซล ไอเดีย ขนมทานเล่น ที่เป็นสัญลักษณ์ของความดี สำหรับเด็กๆ

ขนมต้มขาว สูตรขนมไทยโบราณ

ขนมนกปล่อย น้ำกะทิ หรือ ลอดช่องไทย

มูสลีมูส ไอเดีย ขนมหวาน ทานเล่น ที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน

 

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.