ขนมตาล

สูตรขนมตาล ขนมพื้นบ้าน รสหวานมัน

สูตรขนมตาล ขนมพื้นบ้านรสหวานมันที่เรานำมาฝากให้ลองทำตามในช่วงหน้าตาลนี้ แถมยังนำกลิ่นอายของรสและกลิ่นลูกตาลสุกไปใส่ไว้ในขนมหวานฝรั่งอย่างบานอฟฟี่ เมนูท็อปฮิตในร้านเบเกอรี่ที่หลายคนชอบสั่ง แล้วแปลงนามใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิมว่า “ตาลนอฟฟี่” ฟังแล้วดูดี แต่หน้าตาและรสชาติจะอร่อยประทับใจขนาดไหน มาลองดูตามสูตรไปพร้อม ๆ กันเลยจ้า

สูตรขนมตาล
สูตร ขนมตาล

ก่อนที่จะลงมือทำขนม เรามารู้วิธีการยีลูกตาลให้ได้เนื้อตาลกันก่อน โดยเริ่มจาก ล้างลูกตาลให้สะอาด ดึงจุกหรือขั้วออก จากนั้นค่อย ๆ ลอกเปลือกสีดำทิ้ง นำมาขยำกับน้ำเล็กน้อยให้เนื้อตาลออกมาจากรกตาลจนหมด (รกตาล คือ เส้นใยที่ติดอยู่กับเมล็ดตาล) จากนั้นกรองเนื้อตาลด้วยผ้าขาวบาง เอาเศษรกตาลออก แล้วจึงนำเนื้อตาลที่ได้เทใส่ผ้าขาวบางอีกผืนที่ซ้อนกันไว้ 2 ชั้น หรือจะใช้ผ้าฝ้ายเนื้อบางก็ได้แล้วรวบมุมผ้าทั้งสี่ด้านขึ้นใช้เชือกมัดให้แน่น นำไปแขวนทิ้งไว้ 1 คืน วิธีการนี้เรียกว่า “การเกรอะตาล” จะแขวนทิ้งไว้ให้น้ำขื่นออก (น้ำขื่น คือ น้ำที่มีรสขมอยู่ในเนื้อตาล) พอรุ่งเช้าแกะผ้าออก นำเนื้อตาลไปทำขนมได้

สูตร ขนมตาล

สูตร ขนมตาล

สูตรนี้ปรับกรรมวิธีให้ทำง่ายตามยุคสมัย ซึ่งแต่ก่อนจะต้องโม่ข้าวทับน้ำจนกลายเป็นแป้ง นำไปผสมกับเนื้อลูกตาล กะทิ น้ำตาล แล้วหม่าไว้ให้ขนมขึ้นฟู (หม่า คือ การหมักแป้งกับส่วนผสมอื่น ๆ ให้ขึ้นฟู) ก่อนนำไปนึ่ง ซึ่งเรานำมาประยุกต์ใช้แป้งข้าวเจ้าที่มีขายทั่วไปมาผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ แบบตำราโบราณ แล้วเพิ่มผงฟูลงไปเล็กน้อยให้ขนมตาลขึ้นฟูไม่ต้องเสียเวลาโม่แป้งและหม่าแป้ง แถมยังได้ขนมที่นิ่มและนุ่มนวลอีกด้วย

ส่วนผสม (สำหรับ 200 ถ้วยตะไลเล็ก) เตรียม 30 นาที ปรุง 1 ชั่วโมง 30 นาที

  • เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
  • กะทิ 3 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 400 กรัม
  • ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก
  • คลุกเกลือเล็กน้อย
  • สำหรับโรยหน้า 2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ละลายน้ำตาลในกะทิ เติมเนื้อตาลลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไปคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน
2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น
3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึงพอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15 – 20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

Tip : เนื้อลูกตาลสุกและลูกตาลอ่อนหาซื้อได้ที่ตลาดมหานาคตอนกลางคืน ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งจะมีขายตั้งแต่เดือนปลายเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี

พลังงานต่อ 1 ถ้วยตะไลเล็ก 17.75 กิโลแคลอรี
โปรตีน 0.17 กรัม ไขมัน 0.04 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 4.16 กรัม ไฟเบอร์ 0.06 กรัม

เรื่องและสูตร : เป็นเอก ทรัพย์สิน ภาพ : จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร สไตล์ : พิมฝัน ใจสงเคราะห์

สูตรขนมไทย แนะนำ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.