มะระผัดเนื้อหมู

โรคซึมเศร้า แล้วไง แก้ได้ด้วยเมนู “มะระผัดเนื้อหมู” กับเครื่องดื่มสมุนไพรจีน – A Cuisine

โรคซึมเศร้า แล้วไง แก้ได้ด้วยเมนู “มะระผัดเนื้อหมู” โรคซึมเศร้า มักมีการแสดงออกหลายอาการหรือเป็นกลุ่มอาการ เช่น มีความภูมิใจในตัวเองลดลง ขาดความสนใจในกิจวัตรประจำวัน มักครุ่นคิดหรือรู้สึกถึงความไม่มีคุณค่า ความเสียใจ หรือรู้สึกผิดอย่างไม่มีเหตุผล หมดหวัง สมาธิแย่ลง  นอนไม่หลับ ความจำสั้น แยกตัวออกจากสังคม ความต้องการทางเพศลดลง บางรายมีความคิดเกี่ยวกับความตายหรือการฆ่าตัวตาย

แพทย์แผนจีนให้ความสำคัญของภาวะทางอารมณ์ที่มากระทบอย่างรุนแรงหรือ ยาวนานจะมีผลต่อกลไกการเคลื่อนไหวของพลัง  ทำให้เป็นผลร้ายกระทบต่ออวัยวะภายในที่แน่นอน  เช่น  อารมณ์โกรธทำลายตับ  อารมณ์วิตกกังวลทำลายม้าม อารมณ์ดีใจทำลายหัวใจ  อารมณ์เศร้าโศกเสียใจทำลายปอด  อารมณ์กลัวทำลายไต

ภาวะทางอารมณ์ โดยเฉพาะอารมณ์ เก็บกดหงุดหงิดจากการคิดกังวลมากเกินปกติ จะเกิดการติดขัดของการไหลเวียนพลังของอวัยวะตับ  นานเข้าเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นความร้อน และนำไปสู่ภาวะทางจิตเป็น ลักษณะของความซึมเศร้าที่มีแนวโน้มไปทางเก็บกด ไม่แสดงออก หดหู่ ซึ่งเป็นด้าน “หยิน” หรือแนวโน้มไปทางคลุ้มคลั่ง โวยวาย ซึ่งจัดเป็นด้าน “หยาง” ภาวะทางอารมณ์มีผลต่ออวัยวะภายในหลายอวัยวะ มีอาการแสดงออกหลายอาการหรือเป็นกลุ่มอาการ

แพทย์แผนจีนเรียกภาวะซึมเศร้าว่า “อื่อวี่เจิ้ง” (抑郁症) เป็นผลจากอารมณ์ที่ไม่ได้รับการระบาย  ตับเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่ในการเก็บเลือดและระบายพลังและเลือดในกรณีที่ร่างกายต้องการใช้พลังและเลือดเพิ่มเติมเพื่อการปรับเปลี่ยนอารมณ์ในการตอบสนองต่อสิ่งเร้า  พลังตับที่ไม่ถูกระบายหรือกลไกพลังติดขัด  เรียกว่าพลังตับอุดกั้น การแก้ไขคือต้องให้มีการระบายพลังตับ ขณะเดียวกันยังต้องเสริมบำรุงพลังของม้าม (ช่วยการย่อยและดูดซึม) รวมทั้งการบำรุง หัวใจ ทำให้จิตใจสงบ

กลุ่มอาหารที่มีฤทธิ์ช่วยการย่อย เสริมม้าม ช่วยนอนหลับ คือ ข้าวฟ่าง พุทราจีน วอลนัท เปลือกอบเชย ลูกบัว  นมสด กรณีที่มีความร้อนภายในรุนแรง  พิจารณาการใช้มะระต้มกระดูกหมูเพื่อลดความร้อนภายในของตับ

มะระผัดเนื้อหมู
สูตร มะระผัดเนื้อหมู

มะระผัดเนื้อหมู

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 30 นาที ปรุง 10 นาที

 • มะระ 300 กรัม
 • เนื้อหมู(เนื้อแดง) 150 กรัม
 • น้ำมันพืช
 • ซอสปรุงรส
 • น้ำตาล

วิธีทำ

หั่นมะระเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่หม้อแล้วเติมน้ำ ต้มจนเดือด และเทน้ำออก (เพื่อล้างความขม) พักเอาไว้ จากนั้นหั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาผัดกับน้ำมัน นำมะระมาผัดรวมกัน ปรุงแต่งรสชาติตามความต้องการ ผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ

มะระ : สรรพคุณระบายความร้อนของตับ
เนื้อหมู :  สรรพคุณบำรุงร่างกาย

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 184.57 กิโลแคลอรี
โปรตีน 23.81 กรัม ไขมัน 5.69 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 9.59 กรัม ไฟเบอร์4.20 กรัม

เครื่องดื่มและอาหารสมุนไพร

เครื่องดื่มเปลือกส้มโอ ส้มเช้ง ซานจา (山楂)

 • ใช้เปลือกส้มโอ (柚皮) จำนวน 10 กรัม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตากแห้ง
 • เปลือกส้มเช้ง (陈皮) 10 กรัม
 • ซานจา (山楂) (มีรสเปรี้ยว) 10 กรัม
 • พุทราจีน (大枣) 3 ผล
 • น้ำเปล่า 8 ถ้วย

วิธีทำ

ต้มน้ำให้เดือดสัก 5 นาที ดื่มแทนน้ำชา

สรรพคุณ เปลือกส้มโอ ส้มเช้ง ช่วยกระจายลดการอุดกั้นของพลังตับ ซานจา (山楂) ช่วยย่อย รสเปรี้ยวเข้าเส้นลมปราณตับพุทราจีน (大枣) เสริมระบบย่อย

ชาดอกกุหลาบ (玫瑰花茶)

 • ดอกกุหลาบแห้ง 6 กรัม
 • หัวแห้วหมู (香附) 6 กรัม
 • น้ำเปล่า 4 ถ้วย

วิธีทำ นำส่วนผสมต่างๆ มาต้มเป็นชาดื่ม

สรรพคุณ บรรเทาอาการเจ็บชายโครง แน่นในอก เนื่องจากพลังตับติดขัด

หมายเหตุ
1. ใช้กับภาวะที่ซึมเศร้าหงุดหงิด ที่มีความร้อนภายในมาก
2. เราสามารถใช้เครื่องดื่มสูตรแรกและสูตร 2 ทำเป็นอาหารควบคู่กันไป กรณีนอนไม่หลับจะพิจารณาใช้พุทราจีน กับเม็ดบัวต้มเป็นน้ำดื่มอีกตำรับหนึ่ง

สูตรอาหารแนะนำ

Summary
recipe image
Recipe Name
โรคซึมเศร้า แล้วไง แก้ได้ด้วยเมนู "มะระผัดเนื้อหมู" - A Cuisine
Published On
Average Rating
31star1star1stargraygray Based on 1 Review(s)