หลวงพี่นักบุญ

หลวงพี่นักบุญ บิณฑบาตส่งอาหารให้ผู้ป่วยติดเตียง-โรงเรียนมานานกว่า 4 ปี

ในพื้นที่เทศบาลเมืองโพธาราม จ.ราชบุรี มีพระสงฆ์รูปหนึ่งปฏิบัติกิจวัตรประจำวันคือ นำอาหารสดที่ได้จากการบิณฑบาตไปให้กับผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่ในพื้นที่เทศบาลเมืองโพธาราม ซึ่งทำมานานร่วม 4 ปีแล้ว นอกจากนั้นยังนำอาหารแห้งที่ได้จากการบิณฑบาตมาจัดเป็นชุด แล้วนำไปแจกจ่ายให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลน ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบจนทราบว่า หลวงพี่นักบุญ รูปนั้นคือ พระชัยวัฒน์ อายุ 59 ปี เป็นพระลูกวัดบ้านวัดดีบอน ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี และภายหลังได้ไปปฏิบัติธรรมที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมธรรมชาติ หมู่ 10 ต.คลองตาคต อ.โพธาราม

หลวงพี่นักบุญ

พระชัยวัฒน์เล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยเป็นนักการเมือง เป็นอดีตสมาชิกสภาเทศบาล (สท.) เมืองโพธาราม จ.ราชบุรี และได้บวชเป็นพระมากว่า 4 ปีแล้ว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 โดยบวชที่วัดดีบอน หลังจากนั้นได้มุ่งมั่นศึกษาหลักธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก่อนจะออกมาปฏิบัติธรรมอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมธรรมชาติ ช่วงที่ออกบิณฑบาต เห็นว่าบรรดาชาวบ้านมาใส่บาตรมากมาย จนรู้สึกว่าอาหารที่โยมใส่มาให้นั้นมากเกิน จึงได้นำอาหารที่ได้จากการบิณฑบาตไปแบ่งให้กับผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่ในพื้นที่ ทำแบบนี้ทุกวัน ส่วนของแห้งประเภท มาม่า นมกล่อง ขนม และน้ำดื่ม ก็จะนำกับไปจัดเป็นชุด เพื่อนำไปบริจาคให้เด็กนักเรียนตามโรงเรียนต่าง ๆ ที่ขาดแคลน ส่วนน้ำดื่มก็แจกให้กับหน่วยงานราชการต่าง ๆ ซึ่งอาหารแห้งที่อาตมานำไปบริจาคให้เด็กนักเรียนจะใช้เวลาในการรวบรวม 2-3 เดือน เพื่อให้ได้ครบตามจำนวนนักเรียนในโรงเรียนนั้น ๆ

หลวงพี่นักบุญ

หลวงพี่นักบุญ

.

“ ถ้าถามว่าอาตมาทำไปเพื่ออะไร อาตมาขอตอบว่า ที่ทำทุกวันนี้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 และในหลวง รัชกาลที่ 10 ซึ่งแต่เดิมอาตมาเคยเป็นอดีต สท.เมืองโพธาราม และชอบเป็นจิตอาสาช่วยเหลือประชาชน เมื่อมาบวชเป็นพระเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้กับพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 จึงมาคิดทำแบบนี้ ตั้งแต่บวชมาทำไปแล้วหลาย 10 โรงเรียน”

 

ส่วนชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ บอกว่ารู้จักพระชัยวัฒน์กันเป็นอย่างดี เพราะเคยเป็น สท.เมืองโพธาราม และบอกว่าท่านมีจิตใจเมตตา นำข้าวปลาอาหารที่ได้จากการบิณฑบาตไปให้กับผู้ป่วยติดเตียงและผู้ยากไร้ ถ้าใครมาขอความช่วยเหลือท่านก็จะช่วยเหลือทุกครั้ง และเห็นท่านทำมานานหลายปี ถ้าในช่วงเทศกาล วันสำคัญทางศาสนา ไม่ว่าจะเป็นวันเข้าพรรษา ออกพรรษา ที่ญาติโยมนำข้าวปลาอาหารมาร่วมทำบุญ ท่านจะนำไปแบ่งมอบให้ตามโรงเรียนและหน่วยงานราชการต่าง ๆ จึงไม่แปลกที่เมื่อชาวบ้านเห็นท่านออกบิณฑบาตแล้วจะนำของไปใส่บาตรกันเยอะ เพราะส่วนใหญ่คิดว่าได้ทำบุญกับท่านแล้วจะได้ผลบุญเยอะ ในตอนแรก ๆ ญาติโยมยังไม่เข้าใจ ก็มีการนินทาหรือตำหนิท่าน แต่เมื่อรู้ความจริง จึงเลื่อมใสในตัวท่านมากขึ้น นับว่าพระชัยวัฒน์เป็นพระที่มีความเมตตา และไม่มีประวัติด่างพร้อย ปฏิบัติตัวเรียบง่าย เป็นที่รักและเคารพเลื่อมใสของชาวบ้าน ถือว่าเป็นพระตัวอย่างที่น่ายกย่อง

นางบุษบา ถิวรุ่งเรือง และนายณัฏฐภรณ์ ศรีสงคราม ครูประจำโรงเรียนมัธยมวัดมณีโชติ (เทียมประชานุเคราะห์) หมู่ 5 ต.คลองข่อย อ.โพธาราม ที่พระชัยวัฒน์นำสิ่งของไปมอบให้เป็นโรงเรียนล่าสุด กล่าวว่า ครอบครัวของเด็ก ๆ ที่นำบุตรหลานมาเรียนโรงเรียนนี้มีฐานะค่อนข้างยากจน ส่วนมากจะเป็นบุตรหลานของแรงงานต่างด้าว ซึ่งพ่อแม่มีรายได้น้อย ส่วนเด็กนักเรียนไทยที่มาเรียนที่นี่ ครอบครัวก็มีฐานะไม่สู้ดีนัก ที่นี่เป็นโรงเรียนขยายโอกาสขนาดเล็ก มีนักเรียน 62 คน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนมี 2 อาคารเรียน ที่ผ่านมาได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์ นำสิ่งของมาแจกให้กับเด็ก ๆ เป็นประจำ เด็ก ๆ ดีใจมากเมื่อเห็นพระอาจารย์ เพราะอย่างที่บอกว่าครอบครัวของเด็กนักเรียนที่นี่มีฐานะไม่ดีนัก จึงไม่มีโอกาสเหมือนเด็กที่อื่น เมื่อได้รับของก็จะดีใจเป็นพิเศษ และโรงเรียนยังขาดอุปกรณ์การเรียนการสอนเป็นจำนวนมาก เช่น อุปกรณ์กีฬา จึงอยากฝากถึงท่านผู้ใจบุญหากอยากช่วยเหลือเด็กนักเรียนโรงเรียนนี้ สามารถติดต่อได้ที่ นางสายพิน แก้วงามประเสริฐ ผอ.โรงเรียนมัธยมวัดมณีโชติ โทร.032-355183 หรือ 0890297064

(หลวงพี่นักบุญ)

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  สยามรัฐ

Secret Magazine (Thailand)


บทความน่าสนใจ

พระ-เณรวัดศรีบุญชุมร่วมมือกับปราชญ์ชาวบ้านสร้างสวนผักปลอดสารพิษของชุมชน ดำเนินตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงของรัชกาลที่ 9 

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.