สวยอ่อนเยาว์

สวย-อ่อนเยาว์ด้วยอาหารเกาหลี

“กิมจิ” อาหารเกาหลีใกล้ตัว ที่ช่วยให้ผิว สวยอ่อนเยาว์

ไม่ว่าใครก็อยาก สวยอ่อนเยาว์ หน้าเด็กคล้ายนักแสดงเกาหลีในซีรีส์ดังกันทั้งนั้น การพึ่งเครื่องสำอางหรือเทคโนโลยีต่างๆนั้นอาจจะช่วยได้ในระดับหนึ่งและระยะหนึ่งเท่านั้น แต่หากอยากอ่อนเยาว์ตลอดกาลต้องรีบดูแลจากภายใน

เรามีความลับหน้าเด็กของชาวเกาหลีมาบอกกันนั่นคือ การกิน “กิมจิ” โดยอาหารชนิดนี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่นำผักหลากหลายชนิด เช่น ผักกาดขาว หัวหอม ต้นหอม แตงกวา กระเทียม ขิง พริกแดงมาแช่ในน้ำเกลือ ก่อนคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง หมักไว้กินแทนผักสดในฤดูหนาว ถนอมอาหารเพื่อให้มีผักกินตลอดปี

สวยอ่อนเยาว์

ไม่เพียงเป็นเครื่องเคียงช่วยให้เจริญอาหาร แต่ยังช่วยร่างกายแข็งแรงอ่อนกว่าวัยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ชนิพรรณ บุตรยี่ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ความกระจ่างว่า

กระบวนการหมักกิมจิทำให้ได้แลคโตบาซิลลัสซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดเดียวกับที่พบในนมเปรี้ยว ซึ่งให้ผลดีต่อสุขภาพลำไส้และช่วยสร้างวิตามินบี 12 ในลำไส้ใหญ่ ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง นอกจากให้พลังงานต่ำและมีใยอาหารสูง สารพฤกษเคมีในกิมจิ เช่น แคปไซซิน (Capsaicin) ในพริกแดง ยังช่วยเผาผลาญไขมัน ส่วนสารอัลลิซิน (Allicin) ในหัวหอมและกระเทียม ช่วยละลายลิ่มเลือดอุดตัน ทั้งช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

เห็นข้อดีของกิมจิที่ช่วยปรับสมดุล ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอกกันแล้ว มาดูวิธีทำกันเถอะ

คลิกเพื่ออ่านต่อที่หน้าถัดไป

กิมจิผักกาดขาวหัวไชเท้า(สำหรับ 4 ที่)

หนังสืออาหารเกาหลี แนะให้เริ่มจากเตรียมผักที่ใช้เป็นส่วนผสม โดยเตรียมผักกาดขาว 1 กิโลกรัม ปลิดใบด้านนอกทิ้ง ตัดโคนออก ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นพอคำ พักไว้ จากนั้น แช่ผักกาดขาวในน้ำสะอาด 2 ถ้วยผสมเกลือ 1/4 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ นาน 16 ชั่วโมง จึงล้างด้วยน้ำเย็นจัด และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำน้ำเกลือที่เหลือจากแช่ผักกาดขาวมาคลุกกับหัวไชเท้าปอกเปลือก หั่นเส้น 1 หัว พักไว้

ทำน้ำปรุงโดย ละลายแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำสะอาด 3/4 ถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟคนพอเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น จากนั้นผสมน้ำแป้งข้าวเจ้าที่เคี่ยวได้กับ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ พริกป่นเกาหลี 1/4 ถ้วยน้ำตาลทรายไม่ขัดขาว1 ช้อนชา กระเทียมสับและขิงแก่สับอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ เติมต้นหอมและกุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้วอย่างละ 1/4 ถ้วย ใส่หัวไช้เท้าหั่นเส้นและผักกาดขาวที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะที่ผ่านการลวกน้ำร้อน ปิดฝา นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 3 วัน

สวยอ่อนเยาว์

ลองทำกันดูนะคะ จะนำไปฝากใคร ผู้รับก็ปลื้มปริ่มทั้งนั้น เพราะช่วยให้เขาอิ่มอร่อย แถมดูอ่อนเยาว์ไปตลอดกาล

งานวิจัย กิมจิชะลอวัย

ต้านสารพัดโรค

Journal of medicinal food ยกย่องว่า กิมจิ คืออาหารประจำชาติเกาหลีที่มีโปรไบโอติก(Probiotic) สูง และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันภายลำไส้เช่นเดียวกับโยเกิร์ต ยิ่งไปกว่านั้นส่วนผสมและเครื่องปรุงต่าง ๆ ยังทำให้กิมจิมีสรรพคุณช่วยต้านสารพัดโรค บำรุงผิวพรรณ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ต่อต้านอนุมูลอิสระ และชะลอวัย

ส่วนงานวิจัยเรื่องกิมจิกับความอ่อนเยาว์ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Food Science and Biotechnologyค้นพบว่า การกินกิมจิเป็นประจำจะช่วยชะลอกระบวนการแก่ได้จริง ด้วยคุณสมบัติควบคุมกระบวนการอักเสบในร่างกาย

 

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.