ชะลอวัย ลดไขมันในเลือด ฟื้นฟูร่างกาย

โปรแกรมช่วยชะลอวัย ลดไขมันในเลือด

ชะลอวัย ลดไขมันในเลือด
ออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยชะลอวัย ลดไขมันในเลือด

โปรแกรมปรับวิถีชีวิตอย่างสิ้นเชิงเป็นเวลา 3 เดือน โดยไปเริ่มต้นกันที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง ซึ่งในโปรแกรมนี้ทุกคนจะต้องทำสิ่งต่อไปนี้ คือ

1. เปลี่ยนอาหารที่เคยกิน ไปกินอาหารแคลอรีต่ำ ไขมันต่ำ (มีแคลอรีจากไขมันไม่เกินร้อยละ 10) เป็นอาหารแนวมังสวิรัติ (Plant Based) มีผักผลไม้ ถั่วต่างๆ จำนวนมากกินธัญพืชไม่ขัดสีแทนแป้ง และบังคับให้กินเต้าหู้กับน้ำมันปลาทุกวัน โดยมีนักโภชนาการคอยจัดอาหารและคุมอาหารให้

2. ออกกำลังกายแบบแอโรบิก ด้วยวิธีเดินเร็วจนถึงระดับหนักพอควร (หอบจนร้องเพลงไม่ได้) อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 6 ครั้ง

3. จัดการความเครียดด้วยวิธีต่าง ๆ โดยใช้เวลาวันละ 1 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 6 วัน เช่น ฝึกโยคะแบบผ่อนคลาย หรือฝึกสติตามดูลมหายใจ (Breathing Meditation) หรือฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

  4. พบปะกันในกลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ชั่วโมง

ทำอยู่อย่างนี้นาน 3 เดือน แล้ววัดดูตัวชี้วัดต่างๆ รวมทั้งกิจกรรมของทีโล-เมียเรสและความยาวของทีโลเมียร์ พบว่าตัวชี้วัดสุขภาพพื้นฐานของทุกคนดีขึ้น เช่นดัชนีมวลกายที่สูงเกินปกติลดลง ไขมันเลว

ในเลือดที่สูงอยู่ลดลง ความดันเลือดที่สูงลดลง น้ำตาลในเลือดและการใช้ยาเบาหวานลดลง แล้วยังพบว่าทุกคนมีกิจกรรมของทีโลเมียเรสเพิ่มขึ้น และความยาวของทีโลเมียร์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญอีกด้วย

ผมเองก็พยายามทำตามหลักการปรับวิถีชีวิตอย่างสิ้นเชิงทั้งข้อ 1 2 3 4 เหยงๆ ตอนนี้ข้อ 1 2 ทำได้แล้วพอควรข้อ 3 4 ยังทำไม่ได้ แต่ก็กำลังพยายามอยู่ ความยากอยู่ที่มีเวลาไม่พอใช้ แหะ…แหะ แบบว่าป่วยเป็นโรคคลาสสิก “กลุ่มอาการเวลาไม่พอใช้” หรือ “Not Enough Time Syndrome” เป็นโรคเรื้อรังที่ต้องตัดใจโชะจึงจะรักษาให้หายได้

แต่ตอนนี้ยังตัดใจไม่ขาด เอาไว้รอให้รายการทีวีหมดซีซั่นก่อนนะ คราวนี้จะ…โชะ ปรับวิถีชีวิตอย่างสิ้นเชิง เอาให้หายขาดแน่

 

จาก คอลัมน์ WELLNESS CLASS นิตยสารชีวจิต ฉบับ 449


บทความน่าสนใจอื่นๆ

แอลกอฮอล์กับผิว ชะลอวัยหรือก่อริ้วรอย

จมูกข้าวสาลีลดน้ำตาลลดอ้วนชะลอวัย

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.