น้ำแร่, บำบัดรักษา, ความงาม, ดื่มน้ำ, ประโยชน์ของน้ำแร่

น้ำแร่ ตัวช่วยให้สวยแข็งแรง จริงหรือ

สรรพคุณที่แท้ทรูของน้ำแร่

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าร่างกายเราประกอบด้วยแร่ธาตุ องค์ประกอบหลักของร่างกายที่เป็นแร่ธาตุ คือกระดูก ร่างกายจึงมีระบบจัดการและปรับสมดุลแร่ธาตุในร่างกายได้ดี ไม่ค่อยมีปัญหา คือร่างกายมีระบบบัฟเฟอร์เพื่อสร้างความสมดุลอยู่แล้ว ถ้าไม่ได้สูญเสียแร่ธาตุอะไรไป การดื่มเพียงน้ำเปล่าก็ดีต่อสุขภาพแล้ว

แต่เมื่อไหร่ที่ร่างกายขาดแร่ธาตุหรือมีภาวะผิดปกติ การดื่มน้ำเปล่าเข้าไปมากๆแร่ธาตุก็จะยิ่งน้อย แต่ถ้าเราดื่มน้ำที่มีแร่ธาตุคล้าย ๆ กับที่มีในร่างกายเรา ก็เท่ากับเป็นการคงสภาพความสมดุลของแร่ธาตุในร่างกายเอาไว้ ดังนั้นจึงเป็นที่มาว่าทำไมการดื่มน้ำแร่จึงดี เพราะการดื่มน้ำแร่ เหมือนเป็นการเติมสิ่งที่เหมือนกันเข้าไป แต่ถ้าเราดื่มน้ำที่ไม่เหมือนกับแร่ธาตุที่ร่างกายมีก็ทำให้แร่ธาตุในร่างกายเจือจาง แต่ภาวะเช่นนี้เกิดขึ้นได้น้อยมาก เพราะร่างกายสามารถปรับตัวได้ ร่างกายจึงไม่ค่อยขาดแร่ธาตุรุนแรง

หากมองในมุมการเสริมแร่ธาตุให้ร่างกาย อาจต้องมองย้อนไปถึงคนรุ่นก่อนที่มักจะบกพร่องเรื่องการกินอาหารทำให้ร่างกายได้สารอาหารไม่ครบ การดื่มน้ำแร่จึงเป็นการเสริมแร่ธาตุไปหล่อเลี้ยงร่างกายให้เกิดความสมดุล แต่ถ้ากินอาหารอย่างถูกต้องเพียงพอก็ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำแร่

ในด้านการบำบัดรักษา การรักษาด้วยการแช่น้ำแร่ในฝรั่งเศสสมัยก่อนจะสั่งโดยหมอ หมอจะดูเลยว่าแหล่งนี้ บ่อนี้ เหมาะกับการรักษาโรคอะไร บางแห่งก็ใช้น้ำแร่เป็นส่วนผสมในยาเพื่อฆ่าเชื้อโรค เพราะซัลเฟอร์ในน้ำแร่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้ในสมัยนั้นยังไม่มียาแอนติไบโอติก หมอจึงผสมน้ำแร่กับยาฆ่าเชื้อที่ใช้ทั้งภายนอกและภายใน น้ำแร่บางบ่อที่มีทั้งซัลเฟอร์ ซิลิคอน ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แคลเซียมยังส่งผลดีต่อภูมิคุ้มกัน เป็นโคแฟ็คเตอร์ที่มีส่วนช่วยให้เซลล์ที่ทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคตามธรรมชาติ (Natural Killer Cell) ทำหน้าที่ในการสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีขึ้น

การดื่มน้ำแร่ที่มีแร่ธาตุบางอย่างก็มีส่วนช่วยเรื่องความงามได้ เช่น มีซิลิกา ซิงค์แมกนีเซียม ก็ช่วยให้ผิวพรรณสวยงาม ผมและเล็บแข็งแรง ทำให้อิเล็กทรอไลต์ในร่างกายสมดุล

อย่างไรก็ตามเราสามารถได้รับแร่ธาตุเหล่านี้จากอาหารปกติได้ เช่น น้ำแร่ที่โปรโมตเรื่องการมีแร่ธาตุซิลิกาว่าดื่มแล้วช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยงาม จริงๆ แล้วหากเรานำหอยหรืออาหารทะเลมาปรุงอาหารประเภทต้มหรือต้มยำ โดยปรุงทั้งเปลือกเราก็จะได้รับซิลิกาเหมือนกัน แถมได้สารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยใช้น้ำแร่อย่างไรให้ได้ประโยชน์

เราต้องปรับแนวคิด และทำความเข้าใจเรื่องน้ำแร่กันก่อน หมอไม่อยากให้ทุกคนหวังผลตามคำเคลมของน้ำแร่จากแหล่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำแร่สำหรับดื่ม หรือแหล่งน้ำแร่สำหรับแช่ตัว เพราะการที่จะบรรลุผลเรื่องสุขภาพตามคำเคลมนั้นไม่ได้มาจากการดื่มน้ำแร่เพียงอย่างเดียว

เพราะเรายังต้องดูแลสุขภาพอย่างรอบด้าน ทั้งเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย การพักผ่อนนอนหลับ การจัดการกับความเครียดตลอดจนเรื่องสุขอนามัย

น้ำแร่, บำบัดรักษา, ความงาม, ดื่มน้ำ, ประโยชน์ของน้ำแร่
การดื่มน้ำแร่ที่มีแร่ธาตุบางอย่างก็มีส่วนช่วยเรื่องความงามได้

อย่างไรก็ตามการดื่ม หรือการอาบน้ำแร่ ก็เป็นความจรรโลงใจ ดังนั้นใครมีงบประมาณก็สามารถเลือกได้ตามชอบตามรสนิยม และต้องมีความรู้เพื่อการเลือกอย่างถูกต้องด้วยเช่น การจะจ่ายเงินแพงๆ เพื่อแช่น้ำแร่บำบัดอาการ มีข้อสังเกตว่าควรเป็นบ่อที่แช่ไม่เกิน 30 นาที แล้วต้องพัก หากบ่อไหนให้แช่ได้ทั้งวันแสดงว่ามีแร่ธาตุเจือจางมาก แต่หากไม่ได้มุ่งหมายเรื่องการบำบัดอาการเพียงแค่อยากผ่อนคลายสบายใจ ก็เลือกบ่อที่มีการจัดทัศนียภาพสวยงามได้ตามใจชอบ

สำหรับน้ำแร่สำหรับดื่มนั้น คงดื่มเพื่อหวังผลตามที่หมออธิบายไปไม่ได้ แต่ใครที่ขาดแคลเซียมก็ควรเลือกน้ำแร่ที่มีแคลเซียม แต่ถ้าใครมีปัญหาเรื่องนิ่วก็ไม่ควรดื่มน้ำแร่ที่มีแคลเซียมสูง คนเป็นโรคไตก็อย่าเลือกที่มีโซเดียมและแคลเซียมสูง

หมอหวังว่าทั้งหมดนี้ จะเป็นเคล็ดลับที่ทำให้ใช้น้ำแร่ เป็นตัวช่วยสุขภาพได้อย่างตรงจุดและคุ้มค่ามากขึ้นนะคะ

 

จาก คอลัมน์ ACTIV BEAUTY นิตยสารชีวจิต ฉบับ 478


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ประโยชน์จากน้ำอุ่น ที่คุณอาจไม่เคยรู้

โปรแกรม ดื่มน้ำ ใน 1 วัน สลายเครียด ช่วยผิวเปล่งประกาย By แพทย์แผนจีน

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่