ไม่กินไขมันทรานส์

“ไขมันทรานส์” ภัยร้ายใกล้ตัว!

“ไขมันทรานส์” ภัยร้ายใกล้ตัว!

ไขมันทรานส์ ที่เป็นภัยร้ายที่มาพร้อมกับความสวยหวานอร่อยฟินของขนมปัง เบเกอรี่ หรืออาหารที่ใช้เนยขาวและมาการีน ซึ่งมี “ไขมันทรานส์” (Trans Fat) ที่เป็น ไขมัน ที่อันตรายที่สุด อันตรายกว่าไขมันอิ่มตัวถึง 2 เท่า โดยหลายประเทศในโลกกำลังตื่นตัวกับเรื่องนี้ เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้คนมีความเสี่ยงกับการเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือด จนเสียชีวิตได้

เจ้าไขมันชนิดนี้ มักพบในอาหาร ที่เรารับประทานกันประจำ ส่งผลร้ายต่อร่างกายอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

เรื่องเกี่ยวกับไขมันทรานส์ จะว่าไปก็เป็นเรื่องที่ประชาชน โดยเฉพาะคนรักสุขภาพหันมาให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก หลังเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศห้ามผลิต จำหน่าย และนำเข้ากรดไขมันทรานส์ มีผลบังคับใช้อีก 180 วันหรือ 6 เดือนข้างหน้า เนื่องจากมีหลักฐานชัดเจนว่าส่งผลต่อความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือด ดังนั้น จึงส่งผลต่อการรับประทานอาหาร

ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์คืออะไร?

Trans fat หรือที่เรียกชื่อเต็มๆว่า Trans fatty acid เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่ง ไขมันทรานส์ มักจะมาจากกระบวนการผลิตอาหาร ที่มีการเติมไฮโดรเจนบางส่วนลงไปในน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันพืช ไขมันพืช เพื่อให้น้ำมันมีสภาพแข็งขึ้นหรือเป็นของกึ่งเหลว โดยไขมันทรานส์จากกระบวนการเติมไฮโดรเจนจะพบได้ในอุตสาหกรรมเนยเทียม (Magarine) หรือเนยขาว (Shortening) มาร์การีน ครีมเทียม เป็นต้น

ปกติแหล่งของไขมันทรานส์ มี 2 ชนิด คือ

1.ไขมันทรานส์จากธรรมชาติซึ่งพบได้ในสัตว์เคี้ยวเอี้ยง หรือสัตว์สี่กระเพาะ ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์โอกาสที่จะเจอไขมันทรานส์ตามธรรมชาติได้ เช่น นม เนื้อสัตว์ (โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ติดมัน) ซึ่งจะพบในปริมาณที่น้อยมาก

2.ไขมันทรานส์ที่เกิดจากกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเข้าไปในน้ำมันพืช

ซึ่งกระบวนการดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้น เพื่อทดแทนการใช้ไขมันสัตว์ที่มีปริมาณไขมันอิ่มตัวสูง

และมีอาหารและขนมหลายชนิด ที่ใช้ไขมันทรานส์ เนื่องจากไขมันชนิดนี้เป็นไขมันที่มีลักษณะไม่เป็นไข และสามารถทนกับความร้อนได้สูงมากๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน มีราคาถูก จึงทำให้ผู้ประกอบการต่างๆ เลือกที่จะใช้ไขมันทรานส์นี้ในผลิตภัณฑ์หรืออาหาร

อันตราย! ของไขมันทรานส์

การรับประทานอาหารประเภททอดๆ ทั้งหลาย ที่มีกรดไขมันทรานส์มากเกินไปย่อมส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานของระบบเอนไซม์ในร่างกายของเรา ทำให้ไขมันชนิดดีในร่างกายของเราลดลงหรือถูกทำลายไป และเพิ่มจำนวนไขมันชนิดเลวให้แก่ร่างกายแทน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไขมันที่หน้าท้องที่จะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วที่สุด แถมยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่างๆตามมา ได้แก่

-โรคอ้วนลงพุง

-โรคหัวใจ

-เบาหวาน

-ความดันโลหิตสูง ตลอดจนไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหลอดเลือด

-ทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้มากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานอาหารไขมันทรานส์

-เสี่ยงต่อการเกิดอาการจอประสาทตาเสื่อม

-ทำให้นิ่วในถุงน้ำดีอักเสบ

-อาจทำให้ผู้หญิงอยู่ในภาวะมีบุตรได้ยากขึ้น

ไขมันทรานส์สูง

แล้วแบบนี้เราจะหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์อย่างไร ?

1.เริ่มจากงดรับประทานอาหารประเภททอดๆ

2.เลือกรับประทานอาหารที่มีเปอร์เซ็นต์ไขมันทรานส์เป็น 0 หรือน้อยกว่า 0.5 กรัม โดยการอ่านฉลากด้านหลังผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อและเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ดู

3.จำกัดปริมาณอาหารประเภทไขมัน โดยเฉพาะในอาหารที่มาในรูปของไขมันแปรรูป เพราะจะทำให้เราได้รับปริมาณไขมันทรานส์เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า

4.เลือกใช้มาร์การีนชนิดที่ระบุว่า “ปราศจากไขมันทรานส์ (zero trans fat)”หรือชนิดที่ไม่แข็งมากหรือชนิดเหลว แทนมาร์การีนชนิดแข็ง

ข้อมูลประกอบบทความจาก: สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

ไขมันในเลือดสูง ตัวการสู่สารพัดโรค

กินไขมันเป็น สุขภาพเป๊ะ

อันตรายของ ไขมันหน้าท้อง หรือ ไขมันในช่องท้อง ที่ไม่ควรมองข้าม

 

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.