หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท, วัยทำงาน, โรคจากการทำงาน, รักษาหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

ประสบการณ์สุขภาพ : รับมือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ฉบับคนทำงาน

เมื่อเป็นเช่นนี้คุณโอ๋จึงตัดสินใจเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตและแก้นิสัยการทำงานเดิมๆเสียใหม่  โดยระมัดระวังการทำกิจกรรมที่ต้องใช้หลัง  เรียนรู้ท่ายกของอย่างถูกวิธี  ที่สำคัญคือ  เพิ่มกิจกรรมโยคะเข้ามาในตารางชีวิต

“การเล่นโยคะช่วยได้เยอะมากครับ  เพราะเป็นการยืดกล้ามเนื้อเส้นเอ็นต่างๆ  เพิ่มความยืดหยุ่นและแข็งแรงให้กับร่างกาย  ช่วยคลายปวดเมื่อย  และลดภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งล้าสะสม  เมื่อกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆกระดูกแข็งแรง  กระดูกก็จะอยู่ถูกที่ถูกทาง  แข็งแรงไปด้วยครับ ตอนนี้ถ้าหยุดเล่นจะรู้สึกตึงๆ  ไม่คล่องแคล่ว  จึงเล่นโยคะมาตลอด

 

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท, วัยทำงาน, โรคจากการทำงาน, รักษาหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
ฝึกโยคะเป็นประจำ ช่วยบรรเทาภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

“สุดท้ายผมคิดว่าทุกคนควรรู้ขีดจำกัดของร่างกายตนเองว่าใช้งานได้มากน้อยแค่ไหน  ไม่มองข้ามสัญญาณเตือนต่างๆ  อย่างผมที่ละเลยอาการเล็กๆน้อยๆจนมารู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นเรื่องใหญ่  ถึงจะไม่ได้ร้ายแรงอะไร  แต่การผ่าตัดและพักฟื้นหนึ่งครั้งก็ทำให้สูญเสียเวลาชีวิตไปไม่น้อยเลยครับ”

และนี่คือประสบการณ์ตรงจากหนุ่มออฟฟิศที่ออกมายืนยันว่า พฤติกรรมการทำงานผิดๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ไม่น้อย  แต่เมื่อรู้ตัวก็แก้ไขอย่างจริงจัง  เขาจึงประสบความสำเร็จและกลับมาเป็นหนุ่มแอ๊คทีฟได้อีกครั้ง 

คำอธิบาย สภาพกระดูกของคนวัยทำงาน

วัยทำงานคือคนในช่วงอายุระหว่าง 23 – 45 ปี โดยประมาณ  โดยสามารถแยกเป็นช่วงก่อนอายุ 30 ปี  ซึ่งเรียกว่า  เป็นเวลาแห่งการสะสมค่ามวลกระดูกสูงสุด (Peak Bone Mass)  และไม่สามารถระบุได้ว่า  ค่านี้จะมีตัวเลขสูงสุดอยู่ที่อายุเท่าใด  แต่หากอายุเกิน 30 ปีเมื่อใด  ก็หมดสิทธิ์ในการเก็บสะสมกระดูกในช่วงอายุนี้จะอยู่ในภาวะสมดุล  มีกระบวนการสร้างมวลกระดูก ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ  สลายมวลกระดูก  แล้วก็สร้างขึ้นมาอีกซ้ำๆอยู่เช่นนี้

โดยการซ่อมและสลายจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการดูแลตนเอง หากปล่อยให้มีการสลายมากกว่าการสร้าง  เมื่ออายุเยอะก็มีโอกาสที่จะเกิดภาวะกระดูกเสื่อมได้เร็วขึ้น


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

4 อาหาร ป้องกันกระดูกพรุน

กระดูกพรุนในผู้สูงวัย ปัญหาใหญ่ที่ไม่ควรละเลย เช็กก่อนสาย เตรียมรับมือก่อนวิกฤต

เคล็ดลับกินลูกเดือย ป้องกันกระดูกพรุน มะเร็ง เบาหวาน

ฟังเสียงจากข้อส่อ โรคกระดูกเสื่อม

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.