หมูเกาหลี

หมูเกาหลี สูตรพริกเผา ทำเองง่ายๆ อร่อยถูกปาก

วิธีการเลือกซื้อน้ำพริกเผา

ในเมนู หมูเกาหลี สูตรพริกเผา แน่นอนว่า มีน้ำพริกเผาเป็นส่วนผสมสำคัญค่ะ ดังนั้น เรามาทำความรู้จักกับน้ำพริกเผาให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

น้ำพริกเผา มีลักษณะคล้ายน้ำพริก ซึ่งมีต้นกำเนิดในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยใช้สมุนไพรอย่าง พริก กระเทียม หอมเล็ก และเครื่องเทศกลิ่นแรงมาโขลกให้ละเอียดเข้าด้วยกัน รับประทานเป็นเครื่องจิ้มกับผักสด ผักทอด และเนื้อสัตว์ แม้กระทั่งนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงในเมนูผัดและยำต่าง ๆ

สมุนไพรที่ใช้ทำน้ำพริกเผาต้องนำมาเผา คั่ว หรือทอดก่อนโขลก วิธีนี้ช่วยดึงกลิ่นหอมเฉพาะตัวออกมาได้มาก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น กะปิ น้ำตาล และมะขามเปียก (แล้วแต่สูตร) จากนั้นก็นำไปผัดเพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้น สามารถทำเก็บไว้ในปริมาณมากๆได้

ปัจจุบันน้ำพริกเผาได้ถูกปรับสูตรให้สามารถรับประทานเป็นเครื่องจิ้มได้ด้วยการใส่เนื้อสัตว์ เช่น กุ้งแห้ง ปลาแห้ง ปลากรอบ ปลาย่าง และแมลงดานา เพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้นขึ้น

น้ำพริกเผา สามารถแบ่งตามเนื้อสัมผัสได้ 2 ชนิด คือ เนื้อละเอียด สามารถผสมเข้ากับส่วนผสมต่างๆได้ ดีจึงเหมาะสำหรับทำซอสหรือแกง และเนื้อหยาบ ซึ่งยังมีสมุนไพรเป็นชิ้นเล็กๆเหลืออยู่ แม้จะไม่ละลายกับน้ำได้ดีเท่าชนิดเนื้อละเอียดนัก แต่ช่วยให้สัมผัสรสชาติของสมุนไพรได้เต็มคำยิ่งขึ้น ส่วนน้ำพริกเผาสำเร็จรูปที่ขายในซูเปอร์มาร์เก็ต จะมีทั้งแบบเผ็ดน้อยและเผ็ดมาก เพื่อเลือกใช้ให้เหมาะกับอาหารแต่ละชนิด ส่วนรสหวานอาจมีมากน้อยไม่เท่ากัน ควรดูจากข้อมูลส่วนผสม หรือชิมรสชาติก่อนใช้ปรุง

การเลือกซื้อน้ำพริกเผา

  1. มีสีน้ำตาลเข้มเท่ากัน และไม่มีกลิ่นหืน ควรเลือกใช้น้ำพริกเผาที่สดใหม่ หากซื้อจากตลาดสดให้สังเกตว่าเป็นสีน้ำตาลไหม้เท่ากันหรือไม่ และที่สำคัญไม่ควรมีกลิ่นหืน ซึ่งเป็นสิ่งบ่งบอกว่าเก่าแล้ว แต่ถ้าซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ต ควรตรวจสอบวัน เดือน ปีที่ผลิตและหมดอายุ
  2. ไม่ควรมีวัตถุกันเสียนอกเหนือจาก 2 ชนิดนี้ กรดเบนโซอิกหรือเกลือของกรดเบนโซอิก ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และกรดซอร์บิก ไม่เกิน 1 ,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม หากใช้รวมกันต้องไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ถ้าพบวัตถุกันเสียชนิดอื่นควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

วิธีจับคู่น้ำพริกเผากับอาหาร

แม้น้ำพริกเผาจะเป็นเครื่องปรุงคู่ครัวไทยที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้ทั้งแกง ผัด หมักในเนื้อสัตว์ก่อนนำไปปิ้งย่างแบบไทยๆ หรือคลุกกับข้าว ก็ยังสามารถใช้ทำเมนูฟิวชั่นและของว่างได้ด้วย หลักการง่ายๆ คือ เป็นอาหารที่ต้องการเติมรสเผ็ดหรือปรุงให้มีรสเผ็ดได้โดยไม่รู้สึกว่าแปลกประหลาด รวมทั้งอาหารที่มีไส้หรือเครื่องแกงเป็นส่วนผสมในสูตร เช่น หมูเกาหลีสูตรพริกเผา โครเกต์ไก่พริกเผา เป็นต้นก็ได้ค่ะ

 

ข้อมูลสูตรจาก : 30 เมนูอร่อย จากน้ำพริกเผา
สำนักพิมพ์ Amarin Cuisine 

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

สปาเกตตีผัดพริกเผา ปลาหมึก สูตรเด็ด รสกลมกล่อม

สเต๊กหมูหมักน้ำพริกเผา เมนูอร่อยทำง่าย

ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ สูตรเด็ด หอมกลิ่นพริกแกง

สูตรไก่ทอด ผัดซอสมะขาม อร่อยเด็ด ต้องลอง!

ยากิโซบะ ผัดพริกเผากุ้ง เมนูผสมผสานความอร่อยที่ลงตัว

แขนงหมูกรอบ เมนูเด็ด กรุบกรอบได้ใจ

ข้าวอบธัญพืช เมนูอร่อย สารอาหารเน้นๆ

 

#AmarinCuisine #Recipes

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.