ยำทูน่า

ยำทูน่า กับสมุนไพร เมนูแซ่บ สมุนไพรแน่น

ประโยชน์ที่ได้จากเมนู ยำทูน่า กับสมุนไพร

ในเมนู ยำทูน่า กับสมุนไพร นั้นมีสมุนไพรตะไคร้ที่เป็นหนึ่งในส่วนผสมด้วย ซึ่งตะไคร้มีสรรพคุณที่ดีหลายอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

♦ ช่วยในการย่อยอาหาร

มีการศึกษาหนึ่งพบว่า การดื่มชาตะไคร้จะช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ลดอาการปวดท้อง แก้หวัด ลดอาการตะคริวในลำไส้ และท้องเสียได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันและลดแก๊สในลำไส้ได้อีกด้วยค่ะ

♦ ช่วยในการล้างสารพิษ
โดยเฉพาะกับผู้ที่รักสุขภาพ เพราะว่าตะไคร้มีคุณสมบัติในการล้างสารพิษในร่างกาย ด้วยการทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากสารที่อยู่ในตะไคร้ จะช่วยทำความสะอาดระบบย่อยอาหาร เช่น ตับ ตับอ่อน ไต และกระเพาะปัสสาวะ ช่วยขับสารพิษและกรดยูริกออกจากร่างกาย ทำให้ระบบย่อยอาหารสะอาดขึ้น และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

♦ อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ
ตะไคร้นั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ทั้งวิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินบี นอกจากนี้ยังมีโฟเลต โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง แคลเซียม และธาตุเหล็ก อุดมไปด้วยวิตามินมากมายขนาดนี้ ควรรับประทานเป็นอย่างยิ่งค่ะ

♦ ช่วยไล่แมลงได้
นอกจากมีประโยชน์ในการทำอาหารแล้ว ตะไคร้ยังมีประโยชน์ในการช่วยไล่แมลงด้วยนะคะ เนื่องจากในตะไคร้มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ในใบ และในลำต้น ซึ่งน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้มีคุณสมบัติในการไล่แมลงได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราจึงเห็นผลิตภัณฑ์ไล่แมลงต่างๆ ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของตะไคร้อยู่ด้วย

♦ ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบประสาท
ตะไคร้สามารถช่วยซ่อมแซม และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับระบบประสาทได้ โดยมีการพิสูจน์ ด้วยการนำน้ำมันหอมระเหยตะไคร้มาหยดลงบนผิว จะรู้สึกได้ถึงความอุ่น และทำให้รู้สึกกล้ามเนื้อผ่อนคลายและลดอาการตะคริวได้

♦ ช่วยรักษาอาการอักเสบ
นอกจากนี้ตะไคร้ ยังช่วยลดอาการอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดต่างๆ เช่น ปวดฟัน ปวดกล้ามเนื้อ หรือการปวดตามข้อได้อีกด้วย ดังนั้น ถ้าหากรู้สึกปวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ลองหาน้ำมันที่ผสมน้ำมันหอมระเหยตะไคร้มาลองนวดดูค่ะ

♦ สามารถช่วยบำรุงผิว
ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้น ตะไคร้จึงสามารถช่วยบำรุงผิวของคุณได้ ทำให้ผิวดูมีสุขภาพที่ดีมากขึ้น แถมยังช่วยทำให้ผิวของคุณดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ และช่วยลดการเกิดสิวต่างๆ ได้อีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  kapook

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

วิธีทำ ยำกุ้งทอด เมนูยำแซ่บ กรอบ อร่อย

ยำยอดผัก ยอดมะระหวาน อร่อย รสเด็ด แซ่บถูกปาก

วิธีทำ ยำปลากะพง ทอดกรอบ อร่อย รสแซ่บ

แกงมัสมั่นไก่ อาหารไทยรสเข้มข้น ถูกปากคนไทย

แขนงหมูกรอบ เมนูเด็ด กรุบกรอบได้ใจ

ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ สูตรเด็ด หอมกลิ่นพริกแกง

แกงจืดวุ้นเส้นทรงเครื่อง เมนูง่ายๆ ที่ไม่ธรรมดา

เต้าหู้ทรงเครื่อง เมนูแสนอร่อย คุณค่าทางอาหารมากมาย

สปาเกตตีผัดพริกเผา ปลาหมึก สูตรเด็ด รสกลมกล่อม

 

#AmarinCuisine #Recipes

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.