เลือกรองเท้ากีฬา ออกกำลังกาย

เรื่องต้องรู้ เมื่อจะ เลือกรองเท้ากีฬา

วิธี เลือกรองเท้ากีฬา เพื่อการเดินออกกำลังกาย ที่ทุกคนต้องรู้

แค่พร้อมก็มีชัยไปกว่าครึ่ง สิ่งของที่ต้องเตรียมและหลักในการเลือก โดยเฉพาะการ เลือกรองเท้ากีฬา ให้ได้มาตรฐาน เพื่อให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น และป้องกันการบาดเจ็บขณะที่ออกกำลังกาย

การเดินออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องเตรียมอะไรมาก แค่มีรองเท้ากับชุดกีฬา และน้ำดื่มสำหรับคลายความกระหายก็เริ่มได้แล้ว ลองมาตรวจสิ่งที่ต้องเตรียมและหลักในการเลือกกัน

เลือกรองเท้ากีฬา ต้องดูอะไรบ้าง

อุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับการเดินคือ รองเท้า ต้องเลือกรองเท้าที่มีขนา เหมาะสมและสวมใส่สบาย เพื่อให้ก้าวเดินได้อย่างถูกต้องและไม่สร้างภาระให้ร่างกาย โดยทั่วไปเวลาเลือกรองเท้าหลายคนมักสนใจแต่ประสิทธิภาพของรองเท้า โดยไม่ได้พิจารณาว่ารองเท้านั้นเหมาะกับขนาดและรูปเท้าของตัวเองหรือไม่ การเดินออกกำลังกายจะต้องใช้เท้าอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ จะต้องเลือกรองเท้าให้เหมาะกับเท้า

ขนาดพอดีเท้า

ถ้ารองเท้าเล็กจนแน่นเท้าก็จะทำให้รูปเท้าเปลี่ยนไป แต่ถ้ารองเท้ามีขนาดใหญ่เกินไป ก็จะไม่สามารถรองรับเท้าได้อย่างมั่นคง และเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บระหว่างออกกำลังกายได้ รองเท้าที่พอดีกับเท้า เมื่อสวมแล้วจะรู้สึกสบาย ควรลองใสเดินดูก่อน เพื่อตรวจสอบความยาวด้านหน้าและด้านหลังของรองเท้า และต้องไม่รู้สึกอึดอัดบริเวณแก้มเท้า

สอดนิ้วมือเข้าไปได้

เมื่อลองเดิน เท้าจะถูกดันเข้าไปในรองเท้า จึงต้องมีพื้นที่สักหนึ่งนิ้วมือระหว่างนิ้วเท้าที่ยาวที่สุดกับปลายรองเท้า เพื่อให้มีที่ให้เท้าขยับได้ และความกว้างของรองเท้าต้องพอเหมาะกับความกว้างของหน้าเท้า สวมแล้วไม่รู้สึกบีบรัด

เมื่อผูกเชือกรองเท้าแล้ว ต้องรู้สึกสบายเท้า

เมื่อลองสวมรองเท้าให้ผูกเชือกรองเท้าให้เรียบร้อยเหมือนตอนใช้จริงด้วย เพราะเวลาลองสวมที่ร้านโดยไม่ได้ผูกเชือกอาจรู้สึกพอดี แต่พอลองผูกเชือกรองเท้าจริง ๆ แล้วอาจรู้สึกอึดอัดได้ ลองผูกหลาย ๆ แบบ ทั้งแบบแน่นมาก และแบบหลวม ๆ แล้วตรวจดูว่าในสภาพต่าง ๆ ยังสามารถเคลื่อนไหวนิ้วเท้าได้สะดวกหรือไม่

สวมถุงเท้าขณะลองใส่

ความรู้สึกเมื่อลองสวมด้วยเท้าเปล่ากับลองสวมพร้อมถุงเท้าจะแตกต่างกันมาก ควรเตรียมถุงเท้าที่ใช้จริงเวลาเดินไปลองสวมกับรองเท้าด้วย หรือขอถุงเท้าที่ทางร้านเตรียมไว้ให้

สวมรองเท้าทั้งสองข้างแล้วทดลองเดิน

ส่วนใหญ่เท้าสองข้างจะมีขนาดไม่เท่ากัน แม้ข้างหนึ่งจะพอดี แต่อีกข้างอาจอึดอัดได้ ดังนั้น จึงควรลองใส่ทั้งสองข้างพร้อมกับลองเดินดูด้วย

ซื้อรองเท้าตอนเย็น

โดยปกติแล้วเท้าคนเราจะบวมขึ้นเมื่อตกบ่าย รองเท้าที่สวมได้พอดีในตอนเช้าจะอึดอัดในตอนเย็น ดังนั้นจึงควรซื้อตอนเย็นในช่วงที่เท้าขยายขนาด จึงจะได้รองเท้าที่สวมใส่สบายตลอดวัน

ต้องลองใส่ทุกครั้งที่เลือกรองเท้า

รูปเท้าจะเปลี่ยนแปลงไปทุกปี รุ่นและขนาด รองเท้าก็เปลี่ยนแปลงเช่นกัน แม้เราจะรู้ขนาดเท้าตัวเอง แต่ทุกครั้งที่ซื้อควรลองใส่ดูก่อนเสมอ

เลือกรองเท้าน้ำหนักเบา

อย่าเลือกรองเท้าหนักเพราะคิดว่าจะช่วยเสริมประสิทธิผลในการออกกำลังกาย เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาได้

ข้อมูลจาก หนังสือยิ่งเดินยิ่งผอมยิ่งสุขภาพดี

เลือกรองเท้าได้แล้ว ก็ไปออกกำลังกายด้วยการเดินกันเถอะ!

ชีวจิต TIPS เดินออกกำลังกาย เพื่อลดอาการอ่อนเพลีย

อ่อนเพลีย เป็นอาการที่เกิดได้กับทุกคน และเมื่อเกิดอาการนี้หลายคนเลือกที่จะนอนพัก ด้วยเชื่อว่าทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น แต่จริงๆ แล้ว “การเดิน” ช่วยได้ แต่จะเดินอย่างไร ไปเรียนรู้พร้อมกันค่ะ

เดินอย่างไร… ลดอาการอ่อนเพลีย

สำหรับคนที่อ่อนเพลียจนออกกำลังกายอื่นๆไม่ไหว สามารถเริ่มต้นออกกำลังกายง่ายๆด้วยการเดินก็ได้ค่ะ อาจจะเดินช้าๆ ชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว หรืออาจจะเดินเร็วๆสัก 1/2-1 ชั่วโมงหลังตื่นนอนตอนเช้า จากนั้นค่อยๆ ปรับความเร็วในการเดินให้เหมาะกับระดับความสามารถ (แรง) และความสมบูรณ์ตามสภาพร่างกาย ถ้าเหนื่อยก็พัก แล้วค่อยเริ่มใหม่เมื่อพร้อม ยิ่งคุณเดินมาก ผลดีก็ยิ่งมากตามไปด้วย อาจจะติดแอปเปิ้ลไปสักผลเอาไว้กินตอนพักเหนื่อย หรือจะจิบน้ำสะอาดไปเดินไปก็ได้ พยายามบังคับตัวเอง เพื่อฟื้นฟูสุขภาพคุณให้กลับคืนมาดีเหมือนเดิมให้ได้

เมื่อร่างกายเริ่มปรับตัวได้ และเริ่มกลับมามีกำลังวังชาแล้ว ให้ลองเปลี่ยนมาออกกำลังกายเบาๆ จะเริ่มจากบิดตัว ยืดแข้งยืดขา หมุนเอวหมุนไหล่ หรือกระโดดไปมาก็ได้ แต่ควรเป็นท่าบริหารที่ต้องหายใจลึกๆ ด้วย จากนั้นก็ค่อยๆเ ปลี่ยนไปออกกำลังกายอื่นๆ ต่อไปตามที่คุณสนใจ

ปรับพฤติกรรมแก้อาการอ่อนเพลีย

วิถีชีวิตที่ผิดธรรมชาติ เป็นสาเหตุหลักของอาการอ่อนเพลีย ดังนั้นการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต จะช่วยให้อาการคุณค่อย ๆ ทุเลาค่ะ

  1. ทำดีท็อกซ์เพื่อขับสารพิษ อันเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของอาการอ่อนเพลียออกจากร่างกาย
  2. ฝึกการทำสมาธิ ด้วยการนั่งวิปัสสนา ทำโยคะ ไท้ชิ ชี่กง และอื่นๆ เพราะสมาธิสามารถบำบัดภาวะซึมเศร้า และวิตกกังวล อันเป็นหนึ่งในอาการอ่อนเพลียได้ดี
  3. เข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลาทุกวัน และควรพักผ่อนให้เพียงพอ
  4. หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่ทำให้เครียด ซึมเศร้า ไม่ควรหมกมุ่นอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งนานๆ
  5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจนถึงพีค เมื่อร่างกายขับเหงื่อและหลั่งสารสุขแล้ว จะส่งผลให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่าไปทั้งวัน

เหตุผลดี ๆ ในการเดิน

เดินเร็ว เดินออกกำลังกาย จำเป็นด้วยหรือ เพราะเคยมีคําถามว่า ออกกําลังกายไปทําไม นั่งทํางานทั้งวันก็เพลียจะแย่ ยังไม่ถือว่าออกแรงมากพออีกหรือ องค์การอนามัยโลกแนะนําว่า หากต้องการมีสุขภาพดี ห่างไกลจากโรคต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลําไส้ เบาหวาน หลอดเลือดหัวใจตีบ แม้กระทั่งโรคซึมเศร้า ควรมีกิจกรรม เช่น ยืน เดิน ระหว่างวัน หรือออกกําลังกายด้วยการเดินเร็ว หรือวิ่งเหยาะๆ ด้วยความเร็วประมาณชั่วโมงละ 5.6 กิโลเมตร(14 รอบสนามฟุตบอลมาตรฐาน) อย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที

ช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

เพราะการเดินสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ เอ็น ข้อต่อ การเดินที่ถูกสุขลักษณะอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน เพราะช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน และช่วยชะลอการสูญเสียมวลกระดูก ซึ่งการเดินออกกำลังเพียงวันละ 30 นาที จะช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้นและลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน แถมยังสร้างความแข็งแรงของ กล้ามเนื้อ เอ็นที่ต้นขา เข่า น่อง ข้อเท้า ช่วยกระชับหน้าท้องและสะโพก

ชะลอความจำเสื่อม

มีการทดลองว่าคนที่เดินไปคิดไป จะสามารถคิดงานดีๆ ได้มากกว่าการนั่งอยู่เฉยๆถึง 60% ในการศึกษายังพบว่าการเดินออกกำลังกายนาน 40 นาที 3 วัน/สัปดาห์ สามารถเพิ่มขนาดสมองที่เชื่อมโยงกับการวางแผนและความจำได้ ทั้งยังช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดีและไปเลี้ยงสมองมากขึ้น การเดินในผู้สูงวัยจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการหดตัวของสมอง และสามารถรักษาความทรงจำได้นานหลายปี ชะลอความเสื่อมของสมองในผู้สูงวัย

บทความอื่นที่น่าสนใจ

เดินเร็ว ช่วยป้องกันกระดูกเสื่อมได้จริง

แรงกระแทก ดีต่อกระดูกอย่างไร หมอมีคำตอบ

ความดันและไขมันในเลือดสูง ปรับเปลี่ยน 3 อ (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) ไม่ง้อยา

ท่าบริหาร แก้ออฟฟิศซินโดรม

ลีลาศบำบัด มะเร็งเต้านม

ติดตามชีวจิตได้ที่

Instagram Cheewajitmedia
Facebook นิตยสาชีวจิต

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.