เมนูข้าวโอ๊ต

เมนูข้าวโอ๊ต กล้วยหอมคาราเมล สุดยอดเมนูอร่อย ไขมันต่ำ

ประโยชน์จากเมนู ข้าวโอ๊ตกล้วยหอมคาราเมล

วัตถุดิบอย่าง ข้าวโอ๊ต เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงเลยค่ะ คนรักสุขภาพนิยมอย่างมาก รวมถึงผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เป็นส่วนผสมในอาหารคลีนได้หลากหลายเมนู โดยนิยมนำมาทำเป็นอาหารเช้า

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่ให้พลังงานสูงแต่ให้ไขมันที่ต่ำ มีวิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างทันทีและข้าวโอ๊ตยังให้ประโยชน์มากมายอีกด้วย แต่รู้หรือไม่ว่า ข้าวโอ๊ตนั้น มี 3 ประเภทนะคะ ตามลักษณะของเนื้อข้าวโอ๊ตและวิธีการผลิต

 

ประเภทของข้าวโอ๊ต

1.โอ๊ตมีล 

โอ๊ตมีล จะมีลักษณะเป็นผงหยาบๆ เมื่อนำมาเติมน้ำหรือนมจะมีลักษณะคล้ายๆโจ๊ก หรือข้าวต้ม ซึ่งโอ๊ตมีลจะได้จากการสับเมล็ดข้าวโอ๊ตออกเป็นชิ้นหยาบๆ จึงทำให้สารอาหารยังอยู่ครบถ้วน รวมถึงส่วนของรำข้าวโอ๊ตด้วย เราจะคุ้นตากับการนำโอ๊ตมีลมาเติมนมหรือน้ำ ต้มให้สุกและทานคู่กับผลไม้เป็นอาหารเช้าค่ะ

2. โรลโอ๊ต

โอ๊ตมีล มีลักษณะเป็นเกล็ดคล้ายกับซีเรียล โดยโรลโอ๊ตจะได้จากการนึ่งข้าวโอ๊ตให้สุกจากนั้นนำมาทับกดให้แบนด้วยลูกกลิ้ง และนำมาอบให้แห้งอีกครั้ง โรลโอ๊ตนิยมนำมาเป็นส่วนผสมของขนมอบ และนำมาผสมกับผลไม้แห้ง ถั่ว หรือที่เรียกว่า มูสลี่และกราโนล่านั่นเอง

3. ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปพร้อมทาน

ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปพร้อมทาน จะมีลักษณะและการผลิตเหมือนกับโรลโอ๊ต คือจะทำให้ข้าวโอ๊ตสุกเสียก่อนด้วยการนึ่ง ซึ่งจะใช้เวลานานกว่าโรลโอ๊ต เพื่อให้ข้าวโอ๊ตสุกเต็มที่ ก่อนที่จะนำมาสับและมาอบให้แห้ง และทำการปรุงรสต่างๆ เพื่อให้ทานได้ง่าย และสะดวกกับผู้รับประทาน เพราะเพียงเติมน้ำร้อนก็จะได้ซุปนุ่มๆหวานๆโดยไม่ต้องเติมอะไรอีก

 

ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต

  • ข้าวโอ๊ตให้โปรตีนสูง  ในข้าวโอ๊ตมีโปรตีนและกรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายมากถึง 6 ชนิด โดยแป้งในข้าวโอ๊ตนั้นถือเป็นแป้งที่ย่อยง่าย เพราะมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ช่วยในการย่อย มีไขมันต่ำ และเกือบทั้งหมดเป็นไขมันอิ่มตัวเชิงซ้อน ที่ดีต่อร่างกาย
  • คอเรสเตอรอลต่ำ การทานข้าวโอ๊ตเป็นประจำสามารถช่วยลดปริมาณคอเรสเตอรอลได้ โดยเฉพาะไขมันเลวอย่าง LDL และช่วยเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย ข้าวโอ๊ตจึงเป็น หนึ่งใน 5 ของอาหารที่ช่วยจัดการปัญหาระดับคอลเรสเตอรอลในร่างกายได้ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตันและโรคหัวใจ
  • ข้าวโอ๊ต ถือเป็นธัญพืชชนิดไม่ขัดสี ทานแล้วจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคได้มากมาย ทั้งโรคหัวใจและความดันโลหิต อุดมไปด้วยวิตามิน B ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่มีอย่างมากมาย แต่อย่างไรก็ตาม การทานข้าวโอ๊ตให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรมั่นใจว่าข้าวโอ๊ตที่คุณเลือกจะไม่มีการเติมน้ำตาลและเกลือในปริมาณสูงเกินไป
  • ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก  ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยใยอาหาร ทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะลำไส้เราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ช่วยลดอาการท้องผูก ลดการดูดซึมน้ำตาล ไขมันและ ของเสียต่างๆ นั้นหมายถึงเมื่อเราทานข้าวโอ๊ตในมื้อเช้า จะทำให้เราได้รับพลังงาน และเติมกระเพาะของเราทำให้อิ่มอยู่ได้นาน ซึ่งดีกว่าการทานอาหารเช้าที่มีน้ำตาลและไขมันสูงๆ ที่จะทำให้รู้สึกหิวเร็วขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูล  www.lovefitt.com

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

วิธีทำเมนู เต้าหู้ผัดหมูสับ เมนูอร่อย จากเต้าหู้

ยำทูน่า กับสมุนไพร เมนูแซ่บ สมุนไพรแน่น

แซนด์วิชทูน่า เมนูทำง่าย ทานง่าย เพื่อคนรักสุขภาพ

ซุปครีมทูน่ามันฝรั่ง ซุปร้อนๆ เพื่อสุขภาพ

แซนด์วิชแซลมอนรมควัน กับ แซนด์วิชสเปรดทูน่า

วิธีทำ ยำปลากะพง ทอดกรอบ อร่อย รสแซ่บ

ซุป ธัญพืช เมนูเริ่ดๆของคนรักสุขภาพ คุณค่าทางโภชนาการเน้นๆ

ซุปเห็ด จากเห็ดฟาง หอม อร่อย เข้มข้น ทำง๊ายง่าย

ข้าวอบธัญพืช เมนูอร่อย สารอาหารเน้นๆ

 

#ACuisine #เอคูซีน #Recipes

👉 กดติดตาม Instagram ได้ที่ @acuisine.th Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

ง่าย สนุก สุข อร่อย อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Acuisine นะจ๊ะ

Summary
เมนูข้าวโอ๊ต กล้วยหอมคาราเมล สุดยอดเมนูอร่อย ไขมันต่ำ
Article Name
เมนูข้าวโอ๊ต กล้วยหอมคาราเมล สุดยอดเมนูอร่อย ไขมันต่ำ
Description
ขั้นตอนการทำ เมนูข้าวโอ๊ต กล้วยหอมคาราเมล ♦ ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) ข้าวโอ๊ต 100 กรัม กล้วยหอม ½ ผล น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม นมสดรสจืดชนิดพร่องมันเนย 2/3 ถ้วย ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง วิธีทำ เมนูข้าวโอ๊ต กล้วยหอมคาราเมล 1. ต้มข้าวโอ๊ตกับนมสดรวมกันจนสุกดี ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปครึ่งหนึ่ง ตั้งไฟต่อจนน้ำตาลละลายหมด ปิดเตา ตักใส่ชาม เตรียมไว้ 2. เทน้ำตาลทรายแดงที่เหลือลงในกระทะ แล้วตั้งไฟจนละลายและมีสีน้ำตาลเข้มเป็นคาราเมล จากนั้นหั่นกล้วยหอมเป็นแว่นบางๆ ใส่ลงกระทะ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลงจากเตา 3. ราดส่วนผสมกล้วยหอมลงบนข้าวโอ๊ต โรยน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย แล้วใช้เครื่องพ่นไฟเผาให้น้ำตาลไหม้เป็นคาราเมล ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ให้สวยงาม จัดเสิร์ฟได้ทันที

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.