ทำงานหนัก มนุษย์เงินเดือน ทำงานหนักเกินไป

8 คำถาม เช็คตัวเองว่าเรากำลัง ทำงานหนักเกินไป อยู่หรือไม่

8 คำถาม เช็คตัวเองว่าเรากำลัง ทำงานหนักเกินไป อยู่หรือไม่

หลายคนทำงานหนักเยี่ยงทาส แต่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลัง ทำงานหนักเกินไป จนเสียสมดุลชีวิต (Work-life balance) มาเช็คตัวเองด้วย 8 คำถามสั้นๆ ที่จะช่วยให้เรามองเห็นต้นเหตุของปัญหา และสามารถแก้ปัญหาการทำงานได้อย่างตรงจุดกัน

1. เราสามารถทำงานเสร็จทันภายในเวลางานหรือไม่?

ใครที่เป็นพนักงานออฟฟิศที่มีเวลาเข้า – ออกงานชัดเจน ลองถามตัวเองดูว่า งานที่เราต้องทำในแต่ละวันนั้น ในทางปฏิบัติ เราสามารถทำเสร็จได้ภายในเวลางานจริงหรือไม่ เราสามารถที่จะทำงานเฉพาะในเวลางานเท่านั้น ได้หรือไม่ เราจำเป็นต้องขนงานกลับไปทำที่บ้าน หลังเลิกงาน หรือในวันหยุดของเราบ้างไหม และในวันหยุดของเรา เรายังโดนตามทวงงาน หรือต้องรีบเร่งแก้งานหรือไม่ เรามีเวลาส่วนตัวที่แยกต่างหากจากเวลางานมากน้อยแค่ไหน

หากต้องการอ่านเทคนิคดีๆ ในการบริหารเวลาในการทำงานให้เสร็จทันเวลาที่กำหนด สามารถอ่านได้ที่ >> วิธี ทำงานให้เสร็จทันเวลา เทคนิคการทำงานให้เสร็จเร็วและดี ไม่ต้องง้อโอที

2. เรามีงานอดิเรก หรือ สิ่งที่ชอบทำเป็นประจำ แต่ปัจจุบันไม่สามารถทำได้ เพราะไม่มีแรง และ ไม่มีเวลา หรือไม่?

คนทุกคน ล้วนแล้วแต่มีสิ่งที่ตัวเองชอบทำ ไม่ว่าจะเป็น การชมภาพยนตร์ ดูโทรทัศน์ เล่นเกม สะสมสิ่งของ ช็อปปิ้ง เล่นกีฬา ดำน้ำ วาดภาพ ฯลฯ (แม้แต่การนอนกลิ้งเล่นไปมา ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ชอบทำได้นะคะ) ลองย้อนมองตัวเอง และ กลับมาถามตัวเองดู ว่าทุกวันนี้เรา “มีเวลา” ที่จะทำในสิ่งที่เราชอบเหล่านั้นบ้างไหม เพราะเหตุใดเราจึงไม่สามารถทำมันได้ แล้วเรายังรอคอยเวลาที่จะได้กลับมาทำสิ่งเหล่านั้นอีกหรือไม่

หากเรายังรอคอยเวลาที่จะได้กลับไปทำ ลองจัดที่เราชอบใส่เข้าไปในตารางเวลาของเรา แล้วออกไปทำมันให้เป็นจริงกันเถอะค่ะ

เทคนิคการบริหารเวลา สำหรับคนที่ชอบอ้างว่า “ไม่มีเวลา”

ทำงานหนัก มนุษย์เงินเดือน ทำงานหนักเกินไป

3. เรามีเวลาให้กับ คนที่เรารัก บ้างหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน?

เรากินข้าวสังสรรค์กับเพื่อนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

เรามีเวลาพาพ่อแม่ไปเที่ยวในที่ที่่านอยากไปบ้างหรือเปล่า

เราปฏิเสธนัดของคนที่เรารัก เพราะเรื่องงานบ่อยแค่ไหน

เรามีเวลาให้คนที่เรารักอย่างเพียงพอแล้วหรือยัง

4. เรามีเวลาออกกำลังกายบ้างหรือไม่?

คำถามนี้ เรียกได้ว่าเป็นคำถามยอดนิยม ที่นิยมใช้ในการทดสอบการจัดตารางเวลา จัดสมดุลชีวิต เลยทีเดียว เพราะต่อให้เรามีงานเยอะขนาดไหน หากเราสามารถจัดสมดุลระหว่างงานและเวลาส่วนตัวได้เป็นอย่าดี เรียกได้ว่า มีการทำงานที่ชาญฉลาด (Smart Work) เราก็จะสามารถจัดสรรเวลาให้กับกิจกรรมที่ดีต่อตัวเราได้ อย่างเช่น การออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ และไม่ได้รู้สึกว่าเป็นภาระ หรือเรื่องลำบากใจที่จะต้องทำ

หากคุณคือคนหนึ่งที่อยากออกกำลังกาย แต่ยังหาแรงบันดาลใจในการออกกำลังใจไม่ได้ ลองคลิกอ่านวิธีการที่นี่ค่ะ >> บอกลาไขมันส่วนเกิน! เทคนิค บังคับตัวเองให้ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ

5. เราเจ็บป่วย ไม่สบายอยู่บ่อยครั้งหรือไม่?

เราทุ่มเททำงานอย่างหนัก จนไม่มีเวลาดูแลตัวเองหรือไม่ ผลจากการทำงานหนักจนเสียสมดุลชีวิตนั้น ทำให้สุขภาพไม่ดี จนเจ็บป่วยบ่อยครั้ง หรือ เมื่อไม่สบาย ก็จะเป็นหนัก และเป็นนานกว่าปกติ หากเป็นเช่นนี้ เราควรจะปรับพฤติกรรมของตนเอง เพื่อชีวิตการทำงาน และชีวิตส่วนตัวที่ดี และมีความสุขมากขึ้นนะคะ

ทำงานหนัก มนุษย์เงินเดือน ทำงานหนักเกินไป

6. เรามีเวลาพักผ่อน ที่เป็นการพักผ่อนจริงๆ บ้างหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน เพียงพอหรือไม่

เราควรได้รับการพักผ่อนที่มีคุณภาพ อย่างเพียงพอเป็นประจำ แต่ในความเป็นจริงนั้น เรามีเวลาในการพักผ่อนอย่างแท้จริงบ้างหรือไม่ เรายอมเสียสละเวลาในการพักผ่อน เพื่อไปทุ่มเททำงาน โดยคิดเพียงแค่ว่าตอนนี้ยังอายุน้อย ยังแข็งแรง คงไม่เป็นไร หากเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เราอาจต้องสูญเสีย “สุขภาพ” ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถใช้เงินหรือของมีค่าใดหาซื้อชดเชยได้

นอกจากนี้ วิธีการพักผ่อน ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ควรต้องใส่ใจ ยิ่งมีเวลาพักผ่อนน้อย ก็ยิ่งต้องใช้เวลาที่มีอยู่นั้นให้คุ้มค่ามากที่สุด สามารถดูวิธีพักผ่อนที่ถูกต้องได้ที่นี่ >> วิธีการพักผ่อน ที่ถูกต้อง สำหรับคนที่รู้สึกเหนื่อยล้า หมดแรง จากการทำงาน

7. เราได้รับเงินเดือน หรือ ค่าตอบแทน ที่สัมพันธ์กับความเหน็ดเหนื่อย และ สิ่งที่ต้องสูญเสียไปหรือไม่?

ทำงานก็ต้องได้ค่าตอบแทน เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว แต่ค่าตอบแทนที่ได้รับนั้น สัมพันธ์กับงานที่เราทำหรือไม่

เราโดนใช้งานเยี่ยงทาส กินเวลาชีวิต กินเวลาส่วนตัวไปมากมาย ทุ่มเททำงานจนเสียสุขภาพ แต่ได้เงินน้อยจนไม่พอใช้ ถ้าเป็นเช่นนี้ ก็คงถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนแปลง เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นแล้วค่ะ

8. เรามีความสุขกับงานที่เราทำอยู่หรือไม่?

คำถามที่สำคัญที่สุด คือ เรามีความสุขกับงานที่ทำหรือไม่ หากเราไม่มีความสุขกับการทำงาน เราจะมีวิธีไหนที่จะทำให้ตัวเรามีความสุขกับการทำงานมากขึ้นได้บ้าง มีงาน โอกาส หรือ ทางเลือกใด ที่จะทำให้เรามีความสุขมากกว่านี้ได้บ้าง

ทำงานหนัก มนุษย์เงินเดือน ทำงานหนักเกินไป

ลองค่อยๆ คิดหาทางออกให้กับชีวิตของเราเอง และ มีความสุขกับการทำงานไปด้วยกันนะ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

Summary
8 คำถาม เช็คตัวเองว่าเรากำลัง ทำงานหนักเกินไป อยู่หรือไม่
Article Name
8 คำถาม เช็คตัวเองว่าเรากำลัง ทำงานหนักเกินไป อยู่หรือไม่
Description
1. เราสามารถทำงานเสร็จทันภายในเวลางานหรือไม่? 2. เรามีงานอดิเรก หรือ สิ่งที่ชอบทำเป็นประจำ แต่ปัจจุบันไม่สามารถทำได้ เพราะไม่มีแรง และ ไม่มีเวลา หรือไม่? 3. เรามีเวลาให้กับ คนที่เรารัก บ้างหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน? 4. เรามีเวลาออกกำลังกายบ้างหรือไม่? 5. เราเจ็บป่วย ไม่สบายอยู่บ่อยครั้งหรือไม่? 6. เรามีเวลาพักผ่อน ที่เป็นการพักผ่อนจริงๆ บ้างหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน เพียงพอหรือไม่ 7. เราได้รับเงินเดือน หรือ ค่าตอบแทน ที่สัมพันธ์กับความเหน็ดเหนื่อย และ สิ่งที่ต้องสูญเสียไปหรือไม่? 8. เรามีความสุขกับงานที่เราทำอยู่หรือไม่?
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.