อาการน่าห่วงของสาวๆ พวกหล่อนอยาก ฆ่าตัวตาย เพียงเพราะมีประจำเดือน

มีสาว ๆ คนไหนกำลังเผชิญกับภาวะอารมณ์แปรปรวนช่วงก่อนมีประจำเดือนบ้างไหมคะ แล้วมีที่รุนแรงจนทำให้รู้สึกอยาก ฆ่าตัวตาย หรือไม่

แม้หลายคนบอกว่า เป็นหนึ่งในอาการ PMS – Premenstrual Syndrome (ช่วงอาการก่อนมีประจำเดือน) โดยระบุอย่างเจาะจงต่อภาวะนี้ว่า PMDD – Premenstrual dysphoric disorder ซึ่งก็คือกลุ่มอาการรุนแรงก่อนมีประจำเดือน ความเห็นส่วนใหญ่จะเป็นไปในทาง “ไม่ได้มีอะไรต้องซีเรียส” แต่เชื่อเถอะ มันซีเรียสกว่าที่คิด

ล่าสุดทาง BBC THAI ได้เผยแพร่คลิปที่ให้ผู้หญิงหลายคนออกมาแชร์ประสบการณ์และความรู้สึกที่ต้องเผชิญกับ PMDD พวกเธอต่างระบุว่า รู้สึกไม่โอเคและเต็มไปด้วยความคิดอยากฆ่าตัวตาย ซึ่งเรื่องนี้มันไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ บางคนต้องย้ำกับเจ้าหน้าที่ถึงความรุนแรงหรือความซีเรียสของอาการของเธอกับเจ้าหน้าที่ถึง 17 หน ทั้ง ๆ ที่เมื่อมีคน ๆ หนึ่งอยากฆ่าตัวตาย มันไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรเพื่อจะชี้ให้ใครสักคนเห็นถึงความรุนแรงของอาการนี้

“มีคน ๆ หนึ่งอยากจบชีวิต” มันยังไม่ร้ายแรงพออีกหรือ

เรื่องราวของพวกเธอ ทำให้เราได้เห็นแง่มุมของอาการ PMDD ว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องอารมณ์แปรปรวนปกติ ที่แค่ไปสปา ไปเล่นกับสุนัข กินช็อกโกแลต แล้วมันจะดีขึ้น ความรู้สึกอยากฆ่าตัวตายนี้มันอยู่กับพวกเธอได้นานถึง 2 สัปดาห์ และมาทุก ๆ เดือน เราจึงต้องตระหนักถึงความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ที่ต้องเผชิญกับภาวะนี้อย่างจริงจัง

ในปัจจุบัน มีวิธีการรักษาที่สามารถช่วยบรรเทาอาการ PMDD นี้ได้มาเป็นทางเลือกให้ผู้หญิงอย่างเรา ๆ เช่น การกินยาต้านซึมเศร้า ไปจนถึงการผ่าตัดรังไข่ออกไป (ซึ่งจะแก้ปัญหาได้แน่นอน) แต่ก็อาจจะเผชิญกับผลข้างเคียงอยู่บ้าง

แล้วลูกเพจสาว ๆ คนไหน มีประสบการณ์ต้องเผชิญกับอาการ PMS หรือ PMDD มาแชร์ประสบการณ์ของตัวเอง ได้นะคะ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้มากขึ้น รวมไปถึงสร้างความเข้าใจ ว่าอาการผิดปกติเหล่านี้ ไม่ได้เป็นความผิดที่ตัวผู้ป่วยเลย แต่เป็นจากสภาวะร่างกายที่ต้องรักษาและดูแลอย่างจริงจัง

ข้อมูลจาก BBC THAI

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.