คุกกี้ช็อกโกแลตผลไม้รวม

คุกกี้ช็อกโกแลตผลไม้รวม เมนูเบเกอรี่ อร่อย ของคนรักช็อกโกแลต – A Cuisine

ประโยชน์ที่ได้จากเมนู คุกกี้ช็อกโกแลตผลไม้รวม

ในสูตรคุกกี้ช็อกโกแลตผลไม้รวม มีส่วนผสมของ ลูกเกดเหลืองอยู่ด้วย ซึ่งบอกเลยว่า ลูกเกดเป็นวัตถุดิบชิ้นเล็กๆ แต่ประโยชน์เยอะมากๆเลยค่ะ

 

ประโยชน์ของลูกเกดกับสุขภาพ

ลูกเกด ทำมาจากองุ่นพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ด โดยนำไปตากแดดจะได้ลูกเกดที่มีสีดำ หรือทำการอบแห้งด้วยสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะได้ลูกเกดสีทอง หรือสีออกเหลือง ซึ่งในลูกเกดนั้นยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายค่ะ ทั้งธาตุฟอสฟอรัส ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก โบรอน วิตามินต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี อีกทั้งในลูกเกดนั้นไม่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล และมีสารต้านอนุมูลอิสระรวมไปถึงเส้นใยอาหารสูงด้วย เรามาดูกันว่าลูกเกดมีดีกับร่างกายเรื่องใดอีกบ้าง

  • ลูกเกดมีเส้นใยอาหารอยู่สูงซึ่งมีประโยชน์ช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานดีขึ้น ขับถ่ายได้สะดวก ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคท้องผูก โรคริดสีดวงทวาร หรือโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมน้ำหนักและทำให้รู้สึกอิ่มเร็วด้วย
  • อุดมไปด้วยสารแอนติออกซิแดนต์ที่มีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งการเกิดโรคความเสื่อมของร่างกาย และกำจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย โดยอนุมูลอิสระนั้นสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งทางอาหารและมลพิษ ถ้าไม่กำจัดออกมาก็จะเป็นสาเหตุให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมเร็วและก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมา เช่น โรคมะเร็งได้
  • เป็นแหล่งรวมของฟอสฟอรัสและแคลเซียมที่ใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งสูงกว่าองุ่นถึง 7 เท่า และธาตุทั้งสองชนิดนี้ก็มีความสำคัญโดยจะทำงานร่วมกันในการช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและฟันแข็งแรง รวมทั้งยังมีส่วนสำคัญทำให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อทำงานได้เป็นปกติและมีประสิทธิภาพค่ะ
  • มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีประโยชน์ต่อผิวพรรณทำให้ผิวมีสุขภาพดี ไม่แก่ก่อนวัย ผิวพรรณดูผ่องใสมีน้ำมีนวล และยังช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ในดวงตา ป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตา และช่วยให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนแม้ในที่มืด
  • ลูกเกดมีน้ำตาลฟรุกโทสเป็นส่วนประกอบหลักซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่สามารถดูดซึมได้ง่าย โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อย เหมาะเป็นอาหารของคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน รวมถึงคนทุกวัยด้วย เพราะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มมากขึ้นเท่าแป้งและน้ำตาลชนิดอื่นๆ
  • ช่วยป้องกันฟันผุได้ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำตาลฟรุกโทสเช่นกัน เพราะแม้ว่าฟรุกโทสนั้นมีคุณสมบัติเป็นน้ำตาลแต่ก็ต่างจากน้ำตาลทั่วไป ที่เมื่อรวมตัวกับแบคทีเรียภายในช่องปากแล้วกลายเป็นกรดแลกติกซึ่งทำให้ฟันผุได้
  • อุดมไปด้วยกรดทาร์ทาริกซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยย่อยอาหาร ใครที่มักมีปัญหาอาหารไม่ย่อยหรือย่อยยากโดยเฉพาะอาหารประเภทโปรตีนและไขมัน แนะนำให้รับประทานลูกเกดเลยค่ะ
  • ช่วยทำให้เจริญอาหารเนื่องจากลูกเกดมีโฟลาซินหรือกรดโฟลิก ที่ช่วยให้ร่างกายหายจากอาการอ่อนเพลีย และมีประโยชน์ต่อคุณแม่หลังคลอดทำให้มีน้ำนมมากขึ้นด้วยค่ะ
  • เป็นแหล่งของธาตุเหล็กที่มีความสำคัญต่อร่างกาย มีหน้าที่ในการช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงซึ่งจะนำพาออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ภายในร่างกาย และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้ไม่เจ็บป่วยบ่อยค่ะ
  • ลูกเกดมีโบรอน ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแร่ธาตุต่างๆได้ดีเช่น เพิ่มการดูดซึมของแคลเซียม และช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกระดูก รวมถึงลดการดูดซึมแคลเซียมและแมกนีเซียมออกไปทางปัสสาวะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  sukkaphap-d

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

แจกสูตรเบเกอรี่ของโปรด คุกกี้ลูกเกด หอม อร่อย

วิธีทำ ขนมปังลูกเกด ทำเองง่ายๆ ไส้ลูกเกดแน่นๆ

เค้กเนยสด หอมกรุ่นเนยสด เมนูสุดฮิตของคนรักเบเกอรี่

วิธีทำ ขนมปังนมสด หอมๆ นุ่มๆ อร่อยเพลิน

ขนมปังมะพร้าว สูตรเด็ดจากบ้าบิ่นดั้งเดิมกลายเป็นขนมปังหอมอร่อย

ชีสซี่สแครมเบิลเอ้ก กับแซลมอนรมควัน และขนมปังกรอบ

ขนมปังช็อกโกแลตชิปถั่วแดง อร่อยทำง่ายในขั้นตอนเดียว

 

#AmarinCuisine #Recipes

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.