บัตเตอร์พรอน

วิธีทำบัตเตอร์พรอน (Butter Prawn) สูตรอร่อยกรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน – A Cuisine

วิธีทำบัตเตอร์พรอน (Butter Prawn) สูตรอร่อยกรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน เมนูสุดฮิตจากย่านไชน่าทาวน์ของประเทศมาเลเซีย ที่ใช้กุ้งมาหมักกับไข่ขาวแล้วชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบ โรยด้วยไข่แดงทอดเป็นเส้นฝอยเล็กละเอียดดุจเส้นไหม รสชาติเค็มมัน ทีเด็ดอยู่ที่วิธีการทอดไข่ให้เป็นเส้นเล็ก ๆ ซึ่งต้องทอดในมาร์การีนเพื่อให้ไข่คงรูปเป็นเส้นและหอมยั่วใจ ถ้าใครอยากกินก็ไม่จำเป็นต้องบินข้ามน้ำไปให้เสียเวลา เพราะว่า A Cuisine ให้สูตรเต็มไว้ที่นี่แล้ว

วิธีทำบัตเตอร์พรอน
สูตร บัตเตอร์พรอน (Butter Prawn)

บัตเตอร์พรอน (Butter Prawn)

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 15 นาที ปรุง 30 นาที

 • กุ้งทะเลผ่าหลังทั้งเปลือกดึงเส้นดำออก 10 ตัว
 • ไข่ไก่เบอร์ 2 (เฉพาะไข่ขาว) 1 ฟอง
 • เกลือ 1 ช้อนชา
 • พริกไทย 2 ช้อนชา
 • แป้งมันฝรั่ง ¼ ถ้วย
 • น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมไข่ราดหน้า

 • ไข่ไก่เบอร์ 2 (เฉพาะไข่แดง) 3 ฟอง
 • มาร์การีน 4 ถ้วย
 • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
 • พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
 • ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ทอดกุ้ง โดยหมักกุ้งกับไข่ขาวเกลือ และพริกไทย ใส่แป้งลงไปเคล้าให้เข้ากัน ทอดในน้ำมันร้อนจนกุ้งสุกเป็นสีเหลืองทองตักขึ้นพักไว้ในกระชอน

2. ทอดไข่ โดยตั้งกระทะใส่มาร์การีนลงไป ระหว่างรอให้มาร์การีนละลาย ใช้ส้อมตีไข่แดงให้เข้ากัน พอมาร์การีนเดือดค่อย ๆ เทไข่แดงลงไประหว่างเทใช้กระบวยคนเร็ว ๆ ให้ไข่แตกเป็นสาย ทอดจนไข่สุกเหลือง ปิดไฟ ยกกระทะลงเทราดลงไปบนกุ้งให้มาร์การีน
ไหลออกผ่านกระชอน ไข่จะเกาะอยู่บนกุ้ง โรยน้ำตาลทับลงไป เทใส่จาน โรยด้วยพริกและใบมะกรูดซอย พร้อมเสิร์ฟ

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 206.57 กิโลแคลอรี
โปรตีน 9.95 กรัม ไขมัน 13.31 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 11.94 กรัม ไฟเบอร์ 0.00 กรัม

คลิปทำเมนู บัตเตอร์พรอน (Butter Prawn)

เรื่องและสูตร : ครัว H&C ผู้ช่วยกองบรรณาธิการ : พัชราวรรณ, พิชชาอร
ภาพ : พีระพัฒน์ พุ่มลำเจียก ผู้ช่วยช่างภาพ : บี, อภิญญา
สไตล์ : พิมฝัน ใจสงเคราะห์ ผู้ช่วยสไตลิสท์ : อรุณมณี ปาคาพิทักษ์

สูตรอาหารอร่อยแนะนำ

Summary
วิธีทำบัตเตอร์พรอน (Butter Prawn) สูตรอร่อยกรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน
Article Name
วิธีทำบัตเตอร์พรอน (Butter Prawn) สูตรอร่อยกรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน
Description
บัตเตอร์พรอน (Butter Prawn) สูตรอร่อยกรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน เมนูสุดฮิตจากย่านไชน่าทาวน์ของประเทศมาเลเซีย ที่ใช้กุ้งมาหมักกับไข่ขาวแล้วชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบ โรยด้วยไข่แดงทอดเป็นเส้นฝอยเล็กละเอียดดุจเส้นไหม รสชาติเค็มมัน ทีเด็ดอยู่ที่วิธีการทอดไข่ให้เป็นเส้นเล็ก ๆ ซึ่งต้องทอดในมาร์การีนเพื่อให้ไข่คงรูปเป็นเส้นและหอมยั่วใจ ถ้าใครอยากกินก็ไม่จำเป็นต้องบินข้ามน้ำไปให้เสียเวลา เพราะว่า A Cuisine ให้สูตรเต็มไว้ที่นี่แล้ว ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 15 นาที ปรุง 30 นาที กุ้งทะเลผ่าหลังทั้งเปลือกดึงเส้นดำออก 10 ตัว ไข่ไก่เบอร์ 2 (เฉพาะไข่ขาว) 1 ฟอง เกลือ 1 ช้อนชา พริกไทย 2 ช้อนชา แป้งมันฝรั่ง ¼ ถ้วย น้ำมันสำหรับทอด ส่วนผสมไข่ราดหน้า ไข่ไก่เบอร์ 2 (เฉพาะไข่แดง) 3 ฟอง มาร์การีน 4 ถ้วย น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ทอดกุ้งโดยหมักกุ้งกับไข่ขาวเกลือ และพริกไทย ใส่แป้งลงไปเคล้าให้เข้ากัน ทอดในน้ำมันร้อนจนกุ้งสุกเป็นสีเหลืองทองตักขึ้นพักไว้ในกระชอน 2. ทอดไข่โดยตั้งกระทะใส่มาร์การีนลงไป ระหว่างรอให้มาร์การีนละลาย ใช้ส้อมตีไข่แดงให้เข้ากัน พอมาร์การีนเดือดค่อย ๆ เทไข่แดงลงไประหว่างเทใช้กระบวยคนเร็ว ๆ ให้ไข่แตกเป็นสาย ทอดจนไข่สุกเหลือง ปิดไฟ ยกกระทะลงเทราดลงไปบนกุ้งให้มาร์การีน ไหลออกผ่านกระชอน ไข่จะเกาะอยู่บนกุ้ง โรยน้ำตาลทับลงไป เทใส่จาน โรยด้วยพริกและใบมะกรูดซอย พร้อมเสิร์ฟ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.