คุกกี้พริกเผา

คุกกี้พริกเผา เมนูขนมแปลกใหม่ อร่อย น่าลอง

วิธีเลือกน้ำพริกเผา

ในเมนู คุกกี้พริกเผา แน่นอนว่า มีน้ำพริกเผาเป็นส่วนผสมสำคัญค่ะ ดังนั้น เรามาทำความรู้จักกับน้ำพริกเผาให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

น้ำพริกเผา มีลักษณะคล้ายน้ำพริก ซึ่งมีต้นกำเนิดในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยใช้สมุนไพรอย่าง พริก กระเทียม หอมเล็ก และเครื่องเทศกลิ่นแรงมาโขลกให้ละเอียดเข้าด้วยกัน รับประทานเป็นเครื่องจิ้มกับผักสด ผักทอด และเนื้อสัตว์ แม้กระทั่งนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงในเมนูผัดและยำต่าง ๆ

สมุนไพรที่ใช้ทำน้ำพริกเผาต้องนำมาเผา คั่ว หรือทอดก่อนโขลก วิธีนี้ช่วยดึงกลิ่นหอมเฉพาะตัวออกมาได้มาก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น กะปิ น้ำตาล และมะขามเปียก (แล้วแต่สูตร) จากนั้นก็นำไปผัดเพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้น สามารถทำเก็บไว้ในปริมาณมากๆได้

ปัจจุบันน้ำพริกเผาได้ถูกปรับสูตรให้สามารถรับประทานเป็นเครื่องจิ้มได้ด้วยการใส่เนื้อสัตว์ เช่น กุ้งแห้ง ปลาแห้ง ปลากรอบ ปลาย่าง และแมลงดานา เพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้นขึ้น

น้ำพริกเผา สามารถแบ่งตามเนื้อสัมผัสได้ 2 ชนิด คือ เนื้อละเอียด สามารถผสมเข้ากับส่วนผสมต่างๆได้ ดีจึงเหมาะสำหรับทำซอสหรือแกง และเนื้อหยาบ ซึ่งยังมีสมุนไพรเป็นชิ้นเล็กๆเหลืออยู่ แม้จะไม่ละลายกับน้ำได้ดีเท่าชนิดเนื้อละเอียดนัก แต่ช่วยให้สัมผัสรสชาติของสมุนไพรได้เต็มคำยิ่งขึ้น ส่วนน้ำพริกเผาสำเร็จรูปที่ขายในซูเปอร์มาร์เก็ต จะมีทั้งแบบเผ็ดน้อยและเผ็ดมาก เพื่อเลือกใช้ให้เหมาะกับอาหารแต่ละชนิด ส่วนรสหวานอาจมีมากน้อยไม่เท่ากัน ควรดูจากข้อมูลส่วนผสม หรือชิมรสชาติก่อนใช้ปรุง

การเลือกซื้อน้ำพริกเผา

  1. มีสีน้ำตาลเข้มเท่ากัน และไม่มีกลิ่นหืน ควรเลือกใช้น้ำพริกเผาที่สดใหม่ หากซื้อจากตลาดสดให้สังเกตว่าเป็นสีน้ำตาลไหม้เท่ากันหรือไม่ และที่สำคัญไม่ควรมีกลิ่นหืน ซึ่งเป็นสิ่งบ่งบอกว่าเก่าแล้ว แต่ถ้าซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ต ควรตรวจสอบวัน เดือน ปีที่ผลิตและหมดอายุ
  2. ไม่ควรมีวัตถุกันเสียนอกเหนือจาก 2 ชนิดนี้ กรดเบนโซอิกหรือเกลือของกรดเบนโซอิก ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และกรดซอร์บิก ไม่เกิน 1 ,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม หากใช้รวมกันต้องไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ถ้าพบวัตถุกันเสียชนิดอื่นควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

วิธีจับคู่น้ำพริกเผากับอาหาร

แม้น้ำพริกเผาจะเป็นเครื่องปรุงคู่ครัวไทยที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้ทั้งแกง ผัด หมักในเนื้อสัตว์ก่อนนำไปปิ้งย่างแบบไทยๆ หรือคลุกกับข้าว ก็ยังสามารถใช้ทำเมนูฟิวชั่นและของว่างได้ด้วย หลักการง่ายๆ คือ เป็นอาหารที่ต้องการเติมรสเผ็ดหรือปรุงให้มีรสเผ็ดได้โดยไม่รู้สึกว่าแปลกประหลาด รวมทั้งอาหารที่มีไส้หรือเครื่องแกงเป็นส่วนผสมในสูตร เช่น หมูเกาหลีสูตรพริกเผา โครเกต์ไก่พริกเผา เป็นต้นก็ได้ค่ะ

 

ข้อมูลสูตรจาก : 30 เมนูอร่อย จากน้ำพริกเผา

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

สปาเกตตีผัดพริกเผา ปลาหมึก สูตรเด็ด รสกลมกล่อม

สเต๊กหมูหมักน้ำพริกเผา เมนูอร่อยทำง่าย

ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ สูตรเด็ด หอมกลิ่นพริกแกง

สูตรไก่ทอด ผัดซอสมะขาม อร่อยเด็ด ต้องลอง!

แกงฟักทอง พริกเผาปลาดุกย่าง ใส่น้ำพริกเผาแทนพริกแกง ก็อร่อยไปอีกแบบ

วิธีทำ แกงขนุนอ่อน เมนูอาหารแกงใต้ รสเด็ด เข้มข้น

ต้มเครื่องในหมู รสแซ่บ เมนูโดนๆของคนชอบรสจัดจ้าน

วิธีทำ ขนมปังหน้ากุ้ง พริกเผา เมนูของว่างทานง่าย

วิธีทำ ยำกุ้งทอด เมนูยำแซ่บ กรอบ อร่อย

ยำยอดมะระหวาน กับกุ้ง รสแซ่บ เปรี้ยวปาก ต้องลอง!

 

#Recipes

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ..อย่าลืมติดตาม #Thecuisine นะจ๊ะ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.